Ông Ngô Đ́nh Diệm lên cầm quyền như thế nào?


Nguyễn Gia Kiểng* Ngô Đ́nh Diệm do chính phủ Pháp đưa lên cầm quyền và được Pháp hỗ trợ
.

* Tại sao Hoa Kỳ quyết tâm lật đổ Ngô Đ́nh Diệm?

Trong Thông Luận số tháng 11-2004, tôi có viết bài "Kinh nghiệm Ngô Đ́nh Diệm". Sau đó vài ngày tôi nhận được thư của ông Trần Minh Châm, một người đàn anh quí mến của tôi và cũng là một người rất gần gũi với gia đ́nh họ Ngô, đặc biệt là với ông Ngô Đ́nh Cẩn. Tôi không khỏi bỡ ngỡ khi mở thư này : đó chỉ là hai tờ photocopy, mỗi tờ là một trang của một thư viết tay bằng tiếng Pháp, tuồng chữ hai thư rất khác nhau. Đọc xong, tôi hiểu là tôi vừa nắm được "cái mảnh c̣n thiếu" (la pièce manquante) mà tôi vẫn t́m kiếm về chính quyền Ngô Đ́nh Diệm. Tôi gọi điện thoại cho ông Châm, và vài ngày sau được trao toàn bộ hai lá thư này. Tôi không khỏi bâng khuâng : tại sao một sự kiện quan trọng như vậy mà lại hoàn toàn không ai biết?

Cho tới một thời gian gần đây, hầu như đối với mọi người, ông Diệm đă được người Mỹ đưa lên cầm quyền trong chủ trương hất người Pháp ra khỏi Đông Dương. Một vài tác giả c̣n thêm rằng ông Diệm đă được phe Công giáo Mỹ, tiêu biểu là hồng y Spellman, đỡ đầu nên đă giành được sư ủng hộ của Mỹ. Người ta tin như vậy chỉ v́ không có giả thuyết nào khác chứ thực ra việc Mỹ chuẩn bị Ngô Đ́nh Diệm như một giải pháp của họ có nhiều điều khó hiểu.

Ông Ngô Đ́nh Nhu, con người chủ chốt của chế độ, không tới Mỹ bao giờ và cũng không hề quen biết một người Mỹ nào trước khi lên cầm quyền. Cá nhân ông Ngô Đ́nh Diệm chỉ sang Mỹ hai lần, lần đầu năm 1950 và lưu lại vài tháng nhưng không được chính khách Mỹ nào tiếp cả ; lần thứ hai năm 1951, ông ở lại lâu hơn và có đi nói chuyện ở một số trường đại học, nhưng cũng không đi đến kết quả nào v́ ông không có tài diễn thuyết và rất kém về tiếng Anh. Ông trở lại Paris cư ngụ tại nhà một người quen, rồi sau đó, tháng 5-1953, ông sang Bỉ sống trong một ḍng tu Công giáo cho đến ngày được mời ra cầm quyền. Như thế chứng tỏ rằng ông Diệm chỉ có rất ít liên hệ với Hoa Kỳ. Hơn nữa, việc ông vào một ḍng tu và không tiếp xúc với ai cũng chứng tỏ ông đă bỏ cuộc. Người ta nói nhiều đến đại tá CIA Lansdale như là một nhân vật Mỹ nhiệt t́nh ủng hộ ông Diệm, nhưng Lansdale đă hoạt động tại Việt Nam từ lâu và cũng chỉ quen biết với hai ông Diệm và Nhu sau khi họ đă lên cầm quyền. Như vậy ông Ngô Đ́nh Diệm khó có thể là giải pháp của người Mỹ. Sau này các tài liệu được công khai hóa của chính phủ Mỹ cũng chứng tỏ Mỹ không hề quan tâm đến ông Diệm trước khi ông lên cầm quyền. Không những thế, họ c̣n có ư định lật đổ ông vào tháng 4-1955 giữa lúc t́nh h́nh đặc biệt gây cấn giữa ông Diệm và các giáo phái. Họ đă chỉ đổi ư và ủng hộ ông Diệm sau khi ông Diệm, trước sự bất ngờ của họ, đánh bại quân B́nh Xuyên của Bảy Viễn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Người đầu tiên cải chính rằng ông Diệm không do người Mỹ đưa lên cầm quyền là ông Ngô Đ́nh Luyện, em ruột hai ông Diệm và Nhu. Theo ông Luyện th́ chính Bảo Đại đă tự lấy quyết định bổ nhiệm Ngô Đ́nh Diệm làm thủ tướng. V́ giải thích của ông Luyện phù hợp với những dữ kiện mà Hoa Kỳ công bố sau này nên tất cả các tác giả viết về ông Diệm từ hơn mười năm qua đều chấp nhận. Những nhân vật Việt Nam đă t́nh cờ được biết những sự kiện lịch sử có đặc tính là họ biết có những điều rất sai và ảnh hưởng tới lư luận của nhiều người nhưng không thấy cần phải đính chính. Ông Ngô Đ́nh Luyện đă chỉ kể lại cho những người mà ông quen biết.

Tôi may mắn là một trong những người được ông Luyện kể lại giai đoạn ông Diệm được chỉ định làm thủ tướng, có lẽ chi tiết hơn mọi người khác v́ tôi đặt nhiều câu hỏi cho ông. Theo ông Luyện th́ chính ông đă được ông Bảo Đại tiếp xúc và yêu cầu chuyển lời mời ông Diệm làm thủ tướng. Ông Bảo Đại nói rằng t́nh h́nh đă hoàn toàn tuyệt vọng nên cần một người đủ dũng cảm, sẵn sàng hy sinh tính mạng để cơ nghiệp nhà Nguyễn không chấm dứt một cách quá tầm thường, và ông Diệm có thể là người đó. Điều này có lẽ ông Luyện không nói với ai nên không thấy tác giả nào viết ra. Cũng theo ông Luyện, chính v́ nghĩ rằng cơ nghiệp nhà Nguyễn không c̣n ǵ nên ông Bảo Đại đă chấp nhận trao toàn quyền cho ông Diệm. Ông Luyện cũng kể thêm một chi tiết khôi hài là chính ông nhận quyết định này từ tay ông Bảo Đại đang đánh bạc tại ṣng bài Palm Beach ở Cannes, một thành phố nghỉ mát miền Nam nước Pháp.

Ở đây cũng xin mở một ngoặc đơn để nói về quan hệ đặc biệt giữa hai ông Bảo Đại và Ngô Đ́nh Luyện. Hai người rất thân nhau v́ ông Luyện được chọn ngay từ hồi mới 10 tuổi để được nuôi dạy chung với ông Bảo Đại, cho thái tử có bạn. Hai người cùng được gửi đi Pháp du học từ thời thơ ấu, sống với nhau và trưởng thành cùng với nhau.

Tóm lại, ông Ngô Đ́nh Luyện khẳng định là quyết định đưa ông Ngô Đ́nh Diệm lên cầm quyền hoàn toàn do ông Bảo Đại, chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn không có vai tṛ ǵ và chỉ biết đến ông Diệm sau khi ông đă nhận chức thủ tướng. C̣n Pháp th́ không những không giúp ǵ mà c̣n phá ông Diệm.

Tôi đă thảo luận nhiều với ông Luyện về chuyện này, đặc biệt là vào ngày 1-11-1986 khi tôi cùng với ông đi dự lễ giỗ ông Diệm vào buổi sáng, sau đó chúng tôi nói chuyện suốt buổi chiều và buổi tối, đến gần nửa đêm tôi mới đưa ông về nhà. Tôi tin sự thành thực và chính xác của những ǵ ông Luyện kể, hơn thế nữa không ai thân cận với cả ông Bảo Đại lẫn ông Diệm bằng ông để biết rơ sự thực. Tuy nhiên tôi vẫn thấy nó không hợp lư.

Trước hết ông Diệm đă giành được thắng lợi một cách quá dễ dàng trong giai đoạn rất gay cấn từ tháng 9-1954 đến tháng 5-1955, khi ông bị tướng Nguyễn Văn Hinh, tổng tham mưu trưởng quân đội Quốc Gia Việt Nam, và các lực lượng vũ trang B́nh Xuyên, Cao Đài, Ḥa Hảo chống đối. Ông đă trục xuất được Nguyễn Văn Hinh vào tháng 11-1954, đánh đuổi được quân B́nh Xuyên trong một vài ngày vào cuối tháng 4-1955, thu phục được Trịnh Minh Thế, vô hiệu hóa được Trần Văn Soái (Năm Lửa) và Nguyễn Thành Phương, mặc dù liên minh chống đối ông được cả chính phủ Pháp lẫn Bảo Đại yểm trợ, trong khi ông chỉ có trong tay một vài tiểu đoàn. Tướng Paul Ely, tư lệnh quân đội Pháp, phải rời Việt Nam vào tháng 6-1955. Cần nhắc lại là Mỹ đă chỉ yểm trợ ông Diệm sau khi ông đă toàn thắng. Vậy phải giải thích thế nào ? Tôi không tin là thắng lợi này do bản lĩnh phi thường của hai ông Diệm và Nhu v́ họ đă tỏ ra rất kém sau đó.

Một điều cũng khó hiểu là mặc dù chống Pháp, chính quyền của ông Diệm thuần túy là một sự tiếp nối rất b́nh thường của bộ máy cầm quyền mà người Pháp để lại, rất khác với một chính quyền đặt nền tảng trên tinh thần quốc gia dân tộc. Các hạ sĩ quan, trung úy, đại úy của quân đội Pháp được thăng nhanh chóng lên cấp tướng để cầm đầu quân đội Việt Nam Cộng Ḥa, các đốc phủ sứ, tri phủ, tri huyện được lưu dụng và trọng dụng. Những người đă từng làm công an thời Pháp, đă truy lùng, bắt bớ, tra tấn những người tranh đấu cho độc lập trở thành ṇng cốt của chế độ Việt Nam Cộng Ḥa, ngay cả cái máy chém và đội đao phủ đă từng hành quyết những người yêu nước cũng được giữ lại. Con cái các bộ trưởng và cả con cháu họ Ngô tiếp tục học trường Pháp (h́nh như không có một bộ trưởng nào của ông Diệm cho con học chương tŕnh Việt cả). Hơn thế nữa, chính quyền Ngô Đ́nh Diệm c̣n tiếp tục đàn áp thô bạo các đảng phái quốc gia chống cả thực dân Pháp lẫn cộng sản như Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt.

Mặt khác, tại sao ông Bảo Đại đă coi cơ nghiệp của nhà Nguyễn là hết và đă trao toàn quyền cho ông Diệm sau này lại trở mặt đ̣i cách chức ông Diệm ? Tôi tin là ông Ngô Đ́nh Luyện đă thuật lại đúng những lời ông Bảo Đại, nhưng không tin là ông Bảo Đại đă nói thực, v́ một lư do giản dị là nếu ông biết nghĩ tới danh dự của nhà Nguyễn th́ ông đă không sống nếp sống trụy lạc và bê tha như thế. Đối với tôi, Bảo Đại là một người hoàn toàn không có một quan tâm nào với bất cứ ai, ngoài cờ bạc và ăn chơi.

Sau cùng, để chỉ giới hạn trong một vài điểm chính, tại sao chính quyền Pháp mặc dù chống ông Diệm, lại bênh vực ông Diệm trong việc từ chối tổng tuyển cử theo đ̣i hỏi của Hà Nội ? Tại sao chính quyền Pháp, dưới chính phủ xă hội Guy Mollet, lại lấy quyết định chỉ nh́n nhận một chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa như là đại diện duy nhất của Việt Nam ? Nếu giải thích là do áp lực của Hoa Kỳ th́ tại sao sau này họ lại bênh vực Hà Nội và chống lại sự can thiệp của Hoa Kỳ tại Việt Nam ? Tóm lại, có những điều rất khó hiểu, thậm chí vô lư. Tôi vẫn nghi là có một cái ǵ đó c̣n thiếu và cần được phát giác ra.

Tôi đă tŕnh bày những điểm trên, và nhiều điểm khác, với ông Luyện. Ông Luyện nhún vai trả lời ngắn gọn : "logique ou pas, c'est la vérité" (hợp lư hay không, đó là sự thực).

Trở lại với hai lá thư mà ông Trần Minh Châm giao cho tôi. Một lá thư là của ông Jacques Bénet, bạn thân của ông Ngô Đ́nh Nhu, gửi cho bà Nhu đề ngày 18-10-2004, thư thứ hai đề ngày 20-4-1955 là của ông Nhu gửi ông Bénet.

Trong thư gửi bà Nhu, t́nh cờ nhân một xung khắc giữa hai người, ông Bénet nhắc lại rằng chính ông đă là đầu mối đưa ông Diệm lên cầm quyền (trong khi bà Nhu th́ tin rằng ông Diệm đă lên cầm quyền là do ư Chúa). Ông Bénet thuật lại rằng vào khoảng tháng 3-1954, khi trận Điện Biên Phủ đă chứng tỏ sự nguy ngập của Pháp, ông Ngô Đ́nh Nhu đă nảy ư kiến thuyết phục chính phủ Pháp, lúc đó là một chính phủ cánh hữu do ông Laniel làm thủ tướng, đưa ông Ngô Đ́nh Diệm lên cầm quyền. Ông viết : "(…) Chồng bà, Ngô Đ́nh Nhu, đă có một ư kiến thiên tài, chắc chắn là do Chúa khiến, là lúc này, vào tháng 3-1954 giữa lúc trận Điện Biên Phủ đang diễn ra, là lúc để thuyết phục chính phủ Pháp (chính phủ Laniel-Bidault-Reynaud) nên mau chóng đưa Ngô Đ́nh Diệm lên cầm quyền" (1).

Ông Nhu đă cử bạn ông là ông Trần Chánh Thành sang Paris và nhờ ông Jacques Bénet giúp đỡ để tiếp xúc và thuyết phục chính quyền Pháp về đề nghị này. Ông Bénet đă làm được việc này nhờ một người bạn tên là Antoine Ahond quen thân nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền Pháp, đặc biệt là các ông Germain Vidal, chánh văn pḥng thủ tướng, ông Bourgenot, bộ trưởng tại phủ thủ tướng, và ngoại trưởng Bidault. Mặt khác, chính ông Trần Chánh Thành cũng tỏ ra xuất sắc. Nhờ thế mà ông Diệm đă được chính quyền Pháp chấp nhận và ép buộc ông Bảo Đại phải chấp nhận.

Ông Bénet viết như sau : "Điều này (việc đưa ông Diệm lên cầm quyền) đă có thể làm được chủ yếu là v́ chính phủ Pháp lúc đó có nhiều phương tiện khác nhau để gây áp lực quyết định đối với Bảo Đại" (2).

Như vậy, theo ông Bénet th́ rơ ràng là chính phủ Pháp đă chọn giải pháp Ngô Đ́nh Diệm và buộc Bảo Đại phải chấp nhận. Có lẽ cũng v́ ông được Pháp chọn lựa và áp đặt nên ông Diệm đă thừa thắng xông lên đ̣i ông Bảo Đại phải trao toàn quyền. Ông Bảo Đại quá lệ thuộc Pháp để có thể cưỡng lại. Bí mật này có lẽ chỉ có hai người là ông Nhu và ông Bénet biết rơ mà thôi, ông Trần Chánh Thành biết giai đoạn đầu nhưng không biết rơ khúc sau, c̣n chính ông Diệm có lẽ cũng không biết rơ giai đoạn đầu.

Lá thư thứ hai, của ông Nhu gửi ông Bénet, khẳng định một cách rơ ràng ông Diệm hành động trong một thỏa thuận với Pháp. Thư đề ngày 20-4-1955, giữa lúc t́nh h́nh đang cực kỳ căng thẳng với lực lượng B́nh Xuyên. Tám ngày sau cuộc chiến bùng nổ và lực lượng B́nh Xuyên bị đánh bại nhanh chóng hầu như không kháng cự, Bảy Viễn chạy về Rừng Sát để rồi năm tháng sau bị tấn công trong chiến dịch Hoàng Diệu, do đại tá Dương Văn Minh chỉ huy, phải bỏ chạy sang Pháp. Ít lâu sau, tướng Ḥa Hảo Ba Cụt ở Long Xuyên cũng bị truy kích, rồi bị bắt trong lúc ra thương thuyết để đầu hàng và bị chém đầu. Trong thư này ông Nhu yêu cầu ông Bénet vận động để chính quyền Pháp thực hiện khẩn cấp một kế hoạch đă được dự trù. Ông Nhu viết: "Phải vận động để những chỉ thị theo chiều hướng này, mà tao chắc chắn là đă chuẩn bị sẵn, được khẩn cấp gửi sang Sài G̣n" (3). (Trong thư ông Nhu gạch dưới để nhấn mạnh đoạn này, ông Nhu xưng hô mày, tao với ông Bénet v́ hai người rất thân nhau). Nhưng "chiều hướng này" là chiếu hướng nào ? Trong thư ông Nhu nói khá rơ là phải nắm được quân đội quốc gia (do Nguyễn Văn Hinh làm tổng tham mưu trưởng) và dẹp các giáo phái vũ trang, để sau đó tổ chức tuyển cử. Ông Nhu cũng than phiền là tướng Ely (tư lệnh quân đội Pháp tại Việt Nam) là một con người tiêu cực và thiếu quả quyết. Một cách hàm ư, ông yêu cầu chính phủ Pháp triệu hồi tướng Ely. Không đầy hai tháng sau tướng Ely về Pháp.

Tất cả trở thành rơ ràng. Ông Diệm lên cầm quyền do một kế hoạch của Pháp và ông đă được Pháp giúp đỡ một cách tận t́nh, dù kín đáo. Chính nhờ sụ giúp đỡ này mà ông Diệm đă toàn thắng. Tất cả là một kịch bản đă được sắp đặt. Việc ông Diệm tỏ ra chống Pháp và ngược lại Pháp tỏ ra chống ông cũng chỉ là một kịch bản. Ông Nhu viết : "Không thể lập lại sai lầm của giai đoạn 1945-1954. Nếu chỉ được phương Tây yểm trợ chúng ta sẽ chắc chắn thua cộng sản tại châu Á. Phải có hậu thuẫn của nhân dân Việt Nam và cảm t́nh của các nước châu Á" (4).

Ông Bảo Đại đă không hiểu kịch bản này, khi thấy có sự căng thẳng bề ngoài giữa Pháp và Ngô Đ́nh Diệm ông đă tưởng là có thể dựa vào Nguyễn Văn Hinh, Bảy Viễn và các giáo phái để lật ông Diệm. Chính ông đă bị truất phế. Cũng cần nói thêm là chiến dịch Hoàng Diệu tấn công vào Rừng Sát do đại tá Dương Văn Minh chỉ huy chỉ là một dàn cảnh. Không hề có giao tranh. Pháp đă chuẩn bị sẵn để đem Bảy Viễn đi khỏi Việt Nam.

Bây giờ người ta có thể hiểu tại sao ông Diệm đă trọng dụng nhân sự của Pháp để lại, bảo vệ các quyền lợi kinh tế của người Pháp, duy tŕ văn hóa Pháp, và ngược lại tại sao chính quyền Pháp sau đó đă chỉ nh́n nhận chính quyền Ngô Đ́nh Diệm mà không nh́n nhận chính quyền Hồ Chí Minh. Việc ông Diệm và ông Nhu bí mật tiếp xúc với phe cộng sản trước khi bị lật đổ cũng nằm trong chủ trương của Pháp. Và người ta cũng hiểu luôn tại sao sau khi Ngô Đ́nh Diệm bị lật đổ, cảm t́nh của Pháp lại dần dần hướng về Bắc Việt.

C̣n một câu hỏi khác. Tại sao chính quyền Kennedy lại quyết tâm lật đổ ông Diệm cho bằng được? Họ không chỉ ủng hộ các tướng lănh để lật đổ ông Diệm, họ đă trả tiền cho các tướng để lật ông. Ông Trần Văn Đôn, trong hồi kư "Việt Nam Nhân Chứng", đă nh́n nhận là trung gian của Mỹ đă mua chuộc các tướng lănh Việt Nam Cộng Ḥa, ông trưng cả các biên lai nhận tiền (một trong những biên nhận này là của ông Nguyễn Văn Thiệu, nhận một triệu đồng). Nhiều người nói rằng tổng thống Kennedy đă tỏ ra rất xúc động khi nghe tin ông Diệm và ông Nhu bị giết chết. Nhưng sự xúc động này không chứng tỏ rằng Kennedy không chủ trương lật đổ ông Diệm. Sự xúc động trước một án mạng do chính ḿnh gây ra không có ǵ là lạ. Nhưng sự xúc động đó đă không ngăn cản chính quyền Mỹ giao ông Ngô Đ́nh Cẩn cho các tướng lănh để bị xử bắn khi ông Cẩn vào ṭa đại sứ Mỹ xin tị nạn. Cũng đừng nên quên là Kennedy có quan hệ cá nhân với các mafia và đă được mafia tài trợ để tranh cử tổng thống. Kennedy không phải là một người hiền lành. Theo tôi, chính quyền Kennedy phải bằng mọi giá lật đổ hai ông Diệm-Nhu v́ họ chống lại việc đem quân đội Mỹ vào Việt Nam.

Kennedy lên cầm quyền đầu năm 1961 với chủ trương sống chung ḥa b́nh với Liên Xô và chống Trung Quốc. Từ đầu năm 1962, Kennedy và Kruschev bắt đầu những cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Vienne, thủ đô Áo, trong dó theo nhiều tài liệu được tiết lộ, Liên Xô đă thông báo với Mỹ là họ có thể tấn công Trung Quốc để pḥng hờ hậu họa. Vào lúc đó căng thẳng giữa Liên Xô và Trung Quốc đă đạt tới mức cao nhất. Thế giới đều lo sợ viễn tượng một Trung Quốc lớn mạnh và hiếu chiến, đă gây ra cuộc chiến Cao Ly, tấn công Kim Môn, Mă Tổ, đánh chiếm Tây Tạng và đang đe dọa Đài Loan. Một cuộc tấn công Trung Quốc là điều mà nhiều quốc gia cho là nên làm. Hơn nữa, Trung Quốc lại vừa trải qua thảm kịch "Bước Nhảy Vọt" làm hơn 40 triệu người chết đói, bất măn lên tới tột đỉnh. Đó là thời điểm lư tưởng để tấn công Mao Trạch Đông. Tóm lại, một cuộc tấn công Trung Quốc rất có thể xảy ra và Hoa Kỳ phải đổ quân vào Việt Nam để sẵn sàng trước mọi biến cố. Họ không thể cho phép Ngô Đ́nh Diệm ngăn cản kế hoạch này, nhất là khi họ khám phá ra rằng Ngô Đ́nh Diệm đang bí mật tiếp xúc với Hà Nội theo một kế hoạch của Pháp. Sự khám phá ra Ngô Đ́nh Diệm là lá bài của Pháp có lẽ càng khiến họ quyết tâm hơn.

Độc giả có thể hỏi: ông Diệm do một chính phủ cánh hữu của Pháp đưa lên, tại sao lại tiếp tục được các chính phủ cánh tả sau đó ủng hộ, mặc dầu vài ngày trước khi ông Diệm lên cầm quyền th́ chính phủ Pháp đă thay đổi, cánh tả đă thay thế cánh hữu ? Câu trả lời giản dị là cánh tả c̣n ủng hộ ông Diệm mạnh hơn là cánh hữu. Một giải pháp tương tự như giải pháp Ngô Đ́nh Diệm là điều mà cánh tả đă chủ trương từ lâu. Hơn nữa ông Nhu, người sắp đặt tất cả, chỉ có hậu thuẫn của cánh tả Pháp.

Muốn hiểu rơ những ǵ đă xảy ra cần hiểu con người Jacques Bénet. Ông này là bạn thân của ông Nhu ; hai người cùng học trường Ecole des Chartes. Ông thuộc đảng Xă Hội, vợ ông là chị em họ với tổng thống François Mitterrand. Ông Nhu mặc dù thân Pháp theo truyền thống gia đ́nh nhưng quan niệm rằng Việt Nam phải được độc lập. Lập trường này được cánh tả Pháp ủng hộ nhưng lại bị cánh hữu bác bỏ. Chính v́ vậy mà ông Nhu, qua trung gian của Jacques Bénet, chỉ quan hệ với đảng Xă Hội Pháp. Cánh hữu Pháp chỉ dùng những người hoàn toàn theo Pháp như Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Tâm, Trần Văn Hữu, v.v. Chỉ đến khi Pháp đă sa lầy tại Điện Biên Phủ và hoàn toàn tuyệt vọng họ mới phải miễn cưỡng chấp nhận giải pháp độc lập mà cánh tả Pháp chủ trương từ lâu. May cho ông Diệm và ông Nhu là họ lên cầm quyền cùng một lúc với cánh tả Pháp, nếu không chắc chắn họ sẽ gặp nhiều khó khăn với cánh hữu. Người ta có thể nhận xét là từ sau khi cánh hữu, với tướng De Gaulle, lên cầm quyền từ 1958, Pháp không c̣n dễ dàng với chính quyền Ngô Đ́nh Diệm như trước nữa.

Điều có vẻ khó hiểu là Jacques Bénet dù thuộc đảng Xă Hội đă vận động được chính phủ cánh hữu ủng hộ ông Diệm vài tháng trước khi nhường chính quyền cho cánh tả. Jacques Bénet đă làm được việc này bởi v́ ông là một trong những người tham gia kháng chiến tích cực trong lúc Pháp bị Đức chiếm đóng. Ông đă vào sinh ra tử, bị bắt ba lần và vượt trại ba lần. Hầu hết những người cầm quyền tại Pháp sau thế chiến II, dù thuộc cánh tả hay cánh hữu, đều đă tham gia kháng chiến và quí trọng nhau trong gian nguy. Jacques Bénet là dân biểu quốc hội lập hiến, quốc hội đă khai sinh ra nền cộng ḥa thứ tư của Pháp. Ông có nhiều bạn thân giữ vai tṛ quan trọng trong cánh hữu. Họ tin ông và đă chấp nhận giải pháp Ngô Đ́nh Diệm v́ không c̣n giải pháp nào khác, để bảo vệ những quyền lợi kinh tế và văn hóa,vào lúc nước Pháp đă thất bại rơ ràng tại Việt Nam.

Tôi gặp ông bà Jacques Bénet lần đầu tiên cách đây hơn mười năm trong một bữa ăn do ông bà Trần Minh Châm khoăn đăi. Chúng tôi nói chuyện suốt nửa ngày về nhiều vấn đề chính trị, nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến ông Ngô Đ́nh Diệm. Tôi không thể ngờ rằng chính ông lại là đầu mối của một biến cố chính trị lớn trong lịch sử Việt Nam cận đại. Sau khi đọc xong hai lá thư do ông Trần Minh Châm trao, tôi lại được gặp lại Jacques Bénet lần nữa trong một bữa cơm trưa cùng với ông Trần Minh Châm. Ông Jacques Bénet năm nay đă ngoài 90 tuổi nhưng c̣n rất minh mẫn. Ông lái xe đến nhà ông Châm để gặp tôi. Ông nhớ rất rơ những ǵ đă xảy ra và kể cho tôi mọi chi tiết. Sự thành thực của ông là tuyệt đối. Hơn nữa, điều ông kể ra rất hợp lư. Điều quan trọng trong lịch sử không phải là biết những ǵ đă xảy ra mà là hiểu tại sao chúng đă xảy ra như thế. Vả lại, hơn tất cả các địa hạt khác, trong lịch sử nếu không hiểu th́ càng không thể biết đúng, ngay cả khi chính ḿnh là tác nhân, chưa nói là chứng nhân. Khi tôi hỏi ông có ư thức được rằng ông đă can thiệp một cách quan trọng vào lịch sử Việt Nam không th́ ông trả lời với một nụ cười : "Tôi biết lắm chứ".

Cho đến nay, ngoại trừ ông Ngô Đ́nh Nhu và ông Jacques Bénet, mọi người đều hiểu lầm về giai đoạn ông Diệm lên cầm quyền. Chính ông Luyện cũng không biết rơ, nếu không chắc chắn ông đă nói với tôi. Ngay cả ông Diệm, mặc dù trước khi rời Paris về nước có tới thăm và cảm ơn ông Bénet có lẽ cũng chỉ biết một phần sự thực.

Phát giác này làm tôi bâng khuâng. Nếu không v́ một xích mích nhỏ với bà Nhu, v́ một tập hồ sơ cũ, th́ ông Bénet đă không viết lá thư này nói lên những ǵ đă xảy ra để ông Trần Minh Châm có được mà gửi cho tôi, và sự hiểu lầm sẽ tiếp tục.

Lịch sử là một kho dữ kiện mô tả chân dung của một dân tộc trong ḍng thời gian. Nó cho ta biết ta là ai và có thể làm ǵ. Khi lịch sử sai th́ chúng ta không hiểu chính ḿnh, làm việc trên những tài liệu sai, và kết luận không thể đúng. Một giai đoạn c̣n rất gần với chúng ta và được b́nh luận nhiều như giai đoạn Ngô Đ́nh Diệm mà c̣n có thể sai như vậy th́ những ǵ sử Việt Nam chép lại của trăm năm, ngh́n năm về trước có mức độ chính xác nào ? Các sử gia sẽ c̣n cần nhiều cố gắng t́m kiếm, phân tích và phê phán để lịch sử được đúng đắn hơn. Trước hết những người có may mắn được biết những sự kiện có giá trị lịch sử phải nói ra hết sự thực. Đó là bổn phận đối với cộng đồng quốc gia. Đó cũng là điều mà rất tiếc là họ hoặc chưa làm, hoặc chưa làm một cách đầy đủ.

Nguyễn Gia Kiểng


Chú Thích:

(1) "Or votre mari, Ngô Dinh Nhu, a eu l’intuition géniale - dictée, bien sûr, par la Providence - que le moment était arrivé, en mars 1954 pendant la bataille de Dien Bien Phu, d’essayer de convaincre le Gouvernement Français d’alors (Gouvernement Laniel-Bidault-Reynaud) qui disposait encore de quelques atouts déterminants quant au Destin de l’ancienne Indochine de permettre d’urgence la venue au Pouvoir de son frère, Monsieur Ngô Dinh Diem, personnalité nationaliste vietnamienne d’une réputation sans tâche et d’une notoriété évidente, afin de prendre la tête du Gouvernement du Viêt Nam non communiste".

(2) "Cela fut possible parce que les gouvernements français d’alors disposaient vis à vis de Bao Dai, particulièrement, de divers moyens de pression déterminants".

(3) "Il faut travailler de manière à ce que des instructions en ce sens, qui sont, j’en suis persuadé, déjà prêts, soient envoyées d’urgence à Saigon".

(4) "Car il ne faut plus recommencer l’expérience de 1945-1954. Soutenus seulement par le camp occidental, nous sommes sûrs d’être battus par le communisme en Asie. Il faut avoir le concours du peuple vietnamien et la sympathie du Monde asiatique, pour que l’aide occidentale, dédouanée par la personnalité du Président Ngô, puisse être utile, ayant reçue l’étiquette asiatique".

Về giai đoạn Ngô Đ́nh Diệm, độc giả có thể đọc hai tác phẩm chi tiết và công phu : "Việt Nam 1945-1995" của Lê Xuân Khoa và "Vietnam, pourquoi les Américains ont-ils perdu la guerre?" của Nguyễn Phú Đức.

(Nguồn: thongluan.org/ngày 05/04/2005)