Đơn xin học trường thuộc địa của Hồ Chí Minh

Cho đến ngày giờ này, vẫn có hàng triệu triệu người Việt vẫn tin rằng Nguyễn Sinh Cung xuống tàu Pháp là để “ra đi tìm đường cứu nước”, kể cả những bạn đã hiểu rõ bản chất dối trá của cộng sản (và ra rả chửi cộng sản mỗi ngày) cũng tin như vậy.

Trong cuốn “Ho Chi Minh – a life” của sử gia William J.Duiker được Hyperion xuất bản năm 2010, có đề cập đến bức thư Nguyễn Tất Thành (tức Nguyễn Sinh Cung) gởi đến cho Tổng thống nước Cộng hòa Pháp là để xin vào học Trường Thuộc Địa vào năm 1911. Đặc biệt, trong cuốn “Hồ Chí Minh TOÀN TẬP” hoàn toàn không có và không đề cập đến bức thư này.

Bức thư nguyên thủy ở hình đính kèm bằng tiếng Pháp, tạm dịch như sau:

“Marseilles

Ngày 15 tháng Chín năm 1911

Thưa Ngài Tổng Thống!

Tôi xin trân trọng thỉnh nguyện lòng hảo tâm của ngài ban cho tôi đặc ân được nhận vào học nội trú Trường Thuộc Địa. Hiện nay, tôi đang làm công trong công ty Chargeurs Réunis trên tàu Amiral Latouche-Tréville để sinh nhai. Tôi hoàn toàn không có tài sản nhưng rất khát khao học vấn. Tôi mong ước trở nên hữu ích cho nước Pháp đối với đồng bào tôi, đồng thời làm thế nào cho họ hưởng được ích lợi của nền học vấn… Quê tôi ở tỉnh Nghệ An, Trung Kỳ. Với hy vọng rằng Ngài sẽ phúc đáp theo hướng thuận lợi đề nghị của tôi, tôi xin Ngài Tổng Thống nhận sự biết ơn sâu sắc của tôi.

Nguyễn Tất Thành
Sinh tại Vinh, 1892
Con trai của Ông Nguyễn Sinh Huy (tiến sĩ văn chương)
Học sinh tiếng Pháp, Quốc Ngữ và chữ Nho”

  1. Rõ ràng Nguyễn Tất Thành muốn học trường thuộc địa là để trở nên HỮU ÍCH CHO NƯỚC PHÁP và sau đó mới đến chuyện làm sao để cho đồng bào của ông ta được hưởng lợi ích của nền học vấn.

  2. Trường Thuộc Địa được Pháp thành lập năm 1885 chỉ để đào tạo các quan chức phục vụ cho chính quyền ở các nước thuộc địa Pháp. Điều này có nghĩa chính Tất Thành van xin Tổng Thống Pháp được học trường ấy để trở thành tay sai của Pháp và phục vụ chính quyền thuộc địa.

  3. Nếu là mục đích che đậy, giả vờ trung thành với Pháp để đạt được mục tiêu “cứu nước” về sau thì tại sao sau này Hồ Chí Minh (Nguyễn Tất Thành) vẫn lờ tịt và không nhắc đến bức thư này trong “Hồ Chí Minh toàn tập”? Điều này có nghĩa Hồ Chí Minh đã từng thật sự muốn làm tay sai cho Pháp và về sau đi sang con đường khác và giấu nhẹm chuyện này.