Địa Phương Quân & Nghĩa Quân của QLVNCH

Cờ Bảo Quốc An Dân
của Địa Phương Quân & Nghĩa Quân

Mục đích:

Bài nầy viết để vinh danhnhững “Anh Hùng Vô Danh” Địa Phương Quân vàNghĩa Quân  trong cuộc chiến 1954-1975, họ lànhững người chịu nhiều đau thươngnhất, tổn thất cao nhất so với các binhchủng khác trong QLVNCH, đồng thời họ chịunhiều sĩ nhục từ phiá Cộng sản.


Vì chính CSVN xem họ là kẻ thù nguyhiểm nhất qua 2 câu vè tuyên truyền của VC thờiđó:


“Ngàn hai bắtđược thì tha.

Chín trăm bắt được đemra chặt đầu”


(1200 đồng làlương hàng tháng của quân dịch Chủ lực quân,900 là lương của Dân Vệ/Nghĩa Quân) thựctế CSVN chỉ tuyên truyền vậy thôi, thờikỳ chiến tranh 1945-1975 chúng bắt được aithì hầu hết đều bị thủ tiêu chớ làm gìcó tha ai đâu.

                   


Giới thiệu lược:

Địa phươngquân, thời kỳ đầu được gọi làBảo an đoàn, là lực lượng vũ trangđịa phương của Quân lực Việt NamCộng hòa trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.


Bảo an đoàn được thànhlập năm 1955 trên cơ sở thống nhất cáclực lượng Bảo chính đoàn, Nghĩa dũngđoàn, Việt binh đoàn do Pháp bàn giao lại, thu nạpthêm một bộ phận các tín đồ Thiên Chúa giáoMiền Bắc di cư vào Nam năm 1954. Trong thời giantừ năm 1955 đến 1964, lực lượngBảo an đoàn trực thuộc Bộ Nội vụViệt Nam Cộng hòa, làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự trị an ởtừng địa phương.


Từ 1964, Bảo anđoàn được chuyển sang trực thuộcBộ Quốc phòng Việt Nam Cộng hòa và đổi tênthành Địa phương quân. Địaphương quân tổ chức thành các đạiđội (khoảng 100 người). Trong thờigian từ 1968 đến 1972, lực lượng này pháttriển mạnh từ 895 lên 1.823 đại đội,tương ứng với số quân 132.000 lên 301.000. Cuối 1972, một số đại độiĐịa phương quân được gộp lạithành tiểu đoàn. Phần lớn cácđồn lớn là của Địa phương quân, dotiểu khu và chi khu điều khiển. Cácđồn nhỏ do phân chi khu (xã), giao cho Nghĩa quânphụ trách. Bộ chỉ huy Quận hay còn gọi là Chi Khuthông thường do lực lượng Nghĩa Quân bảovệ.


Chi khu trưởng và ban tham mưu chi khulà những cấp chỉ huy xuất sắc của ChủLực Quân đưa sang nên họ đã huấn luyện,hướng dẩn các đơn vị ĐPQ/NQ nhữngphương thức hữu hiệu để tiêu diệtCộng sản mà họ đã có được kinhnghiệm khi còn chỉ huy các đại đơn vịtinh nhuệ như Nhảy Dù, Biệt Động, ThủyQuân Lục Chiến v.v… Do đó có nhiều trung độiNghĩa Quân đánh giặc hữu hiệu không thua gì cácđơn vị chủ lực. Chính hai thành phần này mới là nhữngngười bám rễ giữ đất, chịu nhiềugian khổ và thương vong nhất trong cuộc chiếnbảo vệ lãnh thổ.


Phiá Cộng sản xemhọ là kẻ thù nguy hiểm, nhưng báo chí Miền NamViệt nam thời đó cũng tỏ ra có nhiềungộ nhận không ít về họ. Có báo thì cho là lính ma, lính kiểng, có báothì cho là binh chủng lạc hậu và đặt tên là “ConRuà chậm tiến” chỉ vì họ không đượctrang bị hiện đại bằng các binh chủng khác,luôn luôn được trang bị chậm và thiếu cácloại vũ khí tối tân như M16, M79 phóng lựu và thôngthường phương tiện di chuyển hay hành quânhọ thảy đều dùng đôi chân của mình chớkhông có phương tiện cơ hữu như quân xa, máybay. Họ đánh giặc theo kiểu nhànghèo. Lương thì ít ỏi không đủ sống, vìvậy đôi khi NQ còn được trợ cấpthực phẩm, có 2 câu thơ truyền miệng:


“Dân Vệ Đoàn vì dân trừ bạo

Hai bao gạo một thùng dầu’’

(chú thích: Gạocủa Hoa Kỳ trợ cấp loại 10 ký / bao,dầu làloại dầu ăn hột cải 4 lít)


Nhận định về ngườilính ĐPQ/NQ thuộc QLVNCH xin  đơncử một  số nhận định sau đây:


Quân lực Việt Nam Cộng Hoà 1968-1975Bài của nhà nghiên cứu về Việt Nam Bill Laurie:


Bill Laurie là sử gia Hoa Kỳ, mộttrong những chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và nhânchứng được mời trình bày quan điểm trongcuộc hội thảo mang tên “Quân Đội Việt NamCộng Hoà: Suy ngẫm và tái thẩm định sau 30năm” (ARVN: Reflections and reassessments after 30 years) do Trung TâmViệt Nam thuộc đại học Texas Tech tổchức tại Lubbock trong hai ngày 17 và 18 tháng 3 năm 2006.


Trong số nhiều diễn giảViệt Mỹ, ông Laurie là người nêu ra quan điểmtrung thực và thẳng thắn nhất của riêng ôngvề một quân đội mà ông từng sát cánh vớicương vị một chuyên viên tình báo cao cấp trongnhiều năm, song song với những ý kiến không quanhco che đạy về giới truyền thông và chính trịHoa Kỳ trong thời chiến tranh tại Việt Nam. Bài này dịch thuật nguyên văn bài viếtcủa Bill Laurie, mà ông dùng để trình bày lại, vắntắt hơn, trong buổi hội thảo. Bill Laurie gửi tặng bài viết cho dịchgiả, cho phép được dịch và phổ biếntrong giới truyền thông Việt ngữ.


     Sửgia Bill Laurie đã có nhận định như sau vềĐPQ và NQ:


“Cũng không hề có ai ngụ ý hay nóivới tôi rằng có thể là lực lượngĐịa phương quân tỉnh Hậu Nghĩa, lànhững dân quân của tỉnh, đã làm mất mặtchẳng những một mà tới ba trung đoàn chính quycủa quân đội miền Bắc trong chiến dịchtấn công năm 1972 của Hà Nội.


“Họ đã nhai nát và nhổ phun ra nguyêncả lực lượng tấn kích của đốiphương, một lực lượng có thể đã làmđổi chiều lịch sử vào thời kỳ đó.Địa phương quân khôngđược pháo binh và không quân sẵn sàng yểm trợnhư lực lượng chính quy VNCH, trong đó kểcả Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Thuỷ quânlục chiến. Quân địa phương chỉdựa vào kỹ thuật chiến đấu cănbản bộ binh.”


2- Bài Xác Định Giá Trị QuânLực Việt Nam Cộng Hoà của Tiến Sĩ LewisSorley (phần nói về ĐPQ/NQ) - Tiến sĩ Lewis Sorleytốt nghiệp Cử Nhân năm 1956 tại U.S. MilitaryAcademy, West Point ; M.A. năm 1963 tạiUniversity of Pennsylvania; M.P.A năm 1973 tại Pennsylvania StateUniversity; Và Tiến Sĩ (PhD) năm 1979 tại Johns HopkinsUniversity  ông đã chia xẻ về những nhận xétĐPQ/NQ như sau:


“Ông Thomas J. Barnes trở lại Việt Nam sau banăm vắng mặt để làm việc trongchương trình bình định vào mùa Thu 1971. Ông nói vớiTướng Fred Weyand là “tôi đã ngạc nhiênvới ba tiến bộ chính, sự phồn thịnhcủa nông thôn, Địa Phương Quân và Nghĩa Quângiữ vững vị trí và phát triển sự tựtrị chính trị kinh tế làng xã. Ta đã giúp làng xãlấy lại tính cách độc lập và tự lựctheo tập tục Việt Nam. Đó là việc tham giaquan trọng nhất của chúng ta trong công việc bìnhđịnh”.


ThángNăm 1967 khi Đại Tướng Abrams đếnViệt Nam thì quân lực VNCH  gồm có Lục Quân,Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến và Không Quân. Ngoài racòn có những lực lượng diện địa baogồm Địa Phương Quân (ĐPQ) và Nghĩa Quân(NQ) phụ trách an ninh lãnh thổ. Tỉnh Trưởngchỉ huy Địa Phương Quân còn Nghĩa Quânđặt dưới quyền Quận Trưởng. Cáclực lượng này trú đóng tại địaphưong của họ và thực hiện mục tiêu “cànquét và giữ đất”. Vào năm 1970 đã có 550,000 quânsố, nghĩa là một nửa QLVNCH.


ĐPQ và NQ gia tăng khả năng vàthành tích của họ và phải được ghi côngđầu. Trong buổi thuyết trình WIEU (dự đoántình báo hàng tuần) cho quan khách Tướng Abrams nói, Điềutôi quan tâm nhất là vai trò của ĐPQ và NQ trong chiếncuộc luôn bị quên lãng. Người ta chỉthường nói đến QLVNCH trong khi đã lâu nay ĐPQvà NQ gánh chịu nhiều tổn thất và đã giáng choquân địch nhiều đòn chí tử. Tôi nói thẳng,nếu ta muốn nói đến an ninh cho dân thì đâymới là phần việc lớn”!


Cùng một lúc, ông nói rõ ràng về thành tíchcủa các đơn vị này. Tôi khôngbiết có nên trang bị thêm các đại độiLục Quân không? Nếu có thêm nhân số thì tôi nghĩđem đầu tư vào các lực lượng diệnđịa (ĐPQ/NQ) này có lợi hơn”.


Cuối năm 1969, khi nhìn biểuđồ tình hình trong ba tháng vừa qua ghi rõ ai đã đemlại nhiều thành quả nhất về khí giới,tử vong, Tướng Abrams đã nói: “Thật rõ ràng vàđúng. Số địch bị giết, khí giới thuđược, hầm bí mật phát hiện, vv, thì QLVNCHvẫn giữ nguyên tỷ lệ 27/28% trong khi tỷ lệcủa Đồng Minh sút giảm. Sự chênh lệch là docác lực lượng địa phương và đãxẩy ra từ tháng Tám vừa qua”.


Một người trong cử tọanói lớn, “Đó là tính chất của cuộc chiến”!


Tướng Abrams trả lời ngay,“Đúng lắm! Tôi luôn luôn hỏi lợi nhuận thuđược từ 100,000 súng M-16 như thế nào?Như vậy hả? Vâng ta đã bắt đầuthấy kết quả”!


Ông Bill Colby cũng nhận xét rằngtrong tháng Bẩy 1970 lực lượng địaphương cũng bảo vệ được súngcủa mình. Tỷ lệ khí giới mất đốichiếu với vũ khí thuđược là một trên ba, khác hẳn tình trạngnăm năm trước đây.


Tướng Abrams nói thêm: “CácLực Lượng Địa Phưong, các con sóc ấytiến tới rất vững vàng. Mộttình trạng đã được duy trì lâu nay là ĐPQ và NQđã gánh chịu phần lớn trách nhiệm chiếntranh”. “NQ đã lần hồi gỡbỏ mặc cảm của một phụ lực quânđể trở thành các binh sỹ chính quy và là mộtbộ phận chính của bộ máy chiến tranh”!


Các sỹ quan cao cấp Việt Nam cũngnhìn nhận như Trung Tướng Ngô Quang Trưởng:


“Các ĐPQ và NQ tăng tiến vềphẩm cũng như lượng và đã đượccác nhân vật bình luận khắt khe như TướngJulian Ewell khen tặng: “Họ là mũi nhọn trên chiếntrường”!


Ưu điểm:

Sở trường của ĐPQ/NQ làđánh du kích, là triệt tiêu hạ tầng cơ sởđịch, trong chiến dịch Phượng Hoàng họlà binh chủng cung cấp tin tức tình báo nhiềunhất, chính xác nhất, đồng thời cũng làđơn vị trực tiếp triển khai hành quân, thanhlọc, phục kích để tiêu diệt du kích ViệtCộng và lực lượng địa phươnghuyện, xả của địch. Vì sống gần dân(ĐPQ) trong dân (NQ) nên họ nhận đượcnhiều tin tức tình báo quý giá, những báo cáo vềsự thâm nhập của quân CS vào trong xả ấp,những thói quen di chuyển của VC nên các cuộcđột kích, phục kích của ĐPQ/NQ rất dểthành công.


- Trong thế phòng thủ đôi khiđối đầu với chủ lực CS,các chiếnsĩ NQ/ĐPQ cũng đã đánh nhiều trậnngoạn mục bẻ gảy các cuộc tấn côngbằng xe tăng có pháo binh yễm trợ cuả chủlực CS Bắc Việt.


-Trong công tác Bình Định Phát Triểnhọ là thành phần xuất sắc góp phần trong cácchính sách của Quốc Gia như rào ấp chiếnlược, ấp tân sinh,l uật Người Cày CóRuộng v.v…


-Trong quốc sách Chiêu Hồi mà kếtquả trên 200.000 cán binh VC về hồi chánh đểtrở về với đại gia đình Dân Tộc thìĐPQ/NQ là có thành tích cao nhất trong việc kêu gọi cánbinh VC trở về với chính nghĩa quốc gia.


-Trong công cuộc trường kỳkháng chiến của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà bãovệ Miền Namchống lại sự xâm lăng ồ ạt củaquân chính quy Cộng Sản Bắc Việt cũng nhưsự phá rối trị an của Du Kích Cộngsản còn gọi là Việt Cộng (VC). Lựclượng Diện Địa bao gồm ĐiạPhương Quân (ĐPQ) và Nghĩa Quân (NQ) đãm nhậntrọng trách lớn lao là bảo vệ làng, xả, thịxả, tỉnh lỵ, đô thị, trường học,cầu cống, quốc lộ, tỉnh lộ, trụclộ giao thông nông thôn, đường sắt, các công trìnhquan trọng (như Đập Thủy Điện ĐaNhim, Nhà Đèn Chơ Quán v.v…)


Có bảo vệ an toàn nơi tuyếnđầu là nông thôn thì chốn hậu phươngthành thị mới yên ổn để phát triển và xâydựng, thất bại ở nông thôn là mất hậucứ căn bản sẽ bị cộng sản bao vâyvà khủng bố. Chúng ta thử nghĩ hậu cứcủa các đại đơn vị cuảQLVNCH tại thủ đô Sài Gòn, Huế, Cần Thơv.v… sẽ ra sao nếu không có vành đai nông thôn do lựclượng ĐPQ/NQ bão vệ an toàn bao bọc.


Ngoài ra hàng ngàn công trình xây dựngcủa Quốc Gia sẽ ra sao nếu không có sự bãovệ ngày đêm của lực lượng diệnđịa ĐPQ/NQ để cho chủ lực quân rảnhtay hành quân lưu động tảo trừ quân chính quy CSxâm nhập Miền Nam.Nhưng thật bất công cho họ trước 1975 báo chíVNCH  gần như quên lảng họ, báo chí HảiNgoại sau 1975 cũng vậy, xem họ như con ghẻ,hay nhẹ hơn là xem họ như những đơnvị thứ yếu trong Quân Lực VNCH!!!


Hảy nghe lời nhận địnhcủa Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ tư lệnhSư Đoàn 5 BB/QLVNCH (lúc đó đang là đại tá TrungĐoàn trưởng TĐ8/SĐ5) trả lờiphỏng vấn cuả Chuẩn Tướng Haig/QĐ HoaKỳ ngày 24.1.1970: Ông giải thích sựsấp xếp này chỉ cho thấy cần yểm trợthêm cho NQ/ĐPQ trong các cuộc hành quân của các đơnvị này vì hiện giờ pháo binh của QLVNCH phảiyểm trợ cho các đơn vị chính quy và địaphương quân trong vùng hành quân của Trung Đoàn 8….


…. “Chỉnh đốn lại cấutrúc của tất cả các vị trí phòng thủ củaNQ/ĐPQ theo tiêu chuẩn của SĐ 1BB HK để loại bỏ mọi yếu điểm hiệncó trong các vị trí này. Rất nhiều vị trí hiệnhữu, lô cốt và công sự phòng thủ đượcthiết kế và xây cất một cách yếu kém và sẽkhông chống nổi bất cứ một loại tấnkích nào.” “Nhưng ông nói nếu NQ/ĐPQ không chu toànđược phận vụ bảo toàn anninh cho các trung tâm đông dân cư, các đơn vị QLVNCHsẽ buộc phải rút về bảo toàn an ninh cho các vùngđó và rồi các đơn vị QLVNCH trở lui lạivị thế của năm 1966.”…” Cần cóyểm trợ pháo binh trực tiếp cho NQ/ĐPQ.”


Nhiệm vụ của ĐPQ/NQ thậtnặng nề  đó là bão vệ an ninh chođồng bào sống an lành trong các thôn ấp, đồngthời bão vệ các thành thị, tỉnh lỵ, quậnlỵ được an bình và chống lạinhững vụ pháo kích bừa bải của Cộng Nô vàocác vùng đông dân cư. Trong khi đó thì chủtrương cuả Cộng Sản Việt Nam là dùng nông thônbao vây thành thị, phá hoại an ninh tại nôngthôn bằng hàng trăm hình thức khủng bố, sáthại, thủ tiêu, bắt cóc, bắt thanh niên từ 14,15tuổi trở lên bổ sung cho lực lượng VC,cho các mật khu, du kích và chủ lực tỉnh,huyện. ĐPQ/NQ đã triệt hạ các ý đồ củaCộng Quân là làm cho nông thôn bị mất an ninh đểđồng bào chạy về khu thành thị, đểtừ đó chúng dùng nông thôn bao vây thành thị trong chiếnlược thôn tính Miền Nam theo chủ trươngcủa Quốc Tế Cộng Sản.


Nhược điểm:

- Một khi đã chấp nhậnnhiệm vụ diện địa thì phải có mặtthường xuyên trên địa bàn cố định,đồng thời phải liên tục tuần tiểu xavà gần để bảo vệ cứ điểm nhưđồn bót, chợ búa v.v…. Lực lượng diệnđịa thường cố định quân số, ví dubão vệ cầu trên quóc lộ thì từ cấp tiểu độiđến trung đội (từ 10 đến 30 quân nhân).Quân số ít thay đổi do đó dể bị CSđiều nghiên đem lực lượng mạnh gấp3,5 lần để tấn công. Quân dụng thiếu thốn,nhất là vật liệu để xây dựng hệthống phóng thủ, hầm hố rất thiếuthốn so với chủ lực quân nên khó có thể cầmcự khi bị địch ồ ạt tấn công.


- ĐPQ/NQ sống trong quần chúng,nhận nhiều tin tức tình báo từ dân cưđịa phương nhưng đồng thời cũngdể bị rò rỉ thông tin cho Cộng sản tấncông, dể bị cài nội tuyến đánh úp đồnbót.


- Gánh nặng trách nhiệm, huấnthị phối hợp của Bộ Tổng Tham Mưuđã minh định rỏ ràng là ĐPQ/NQ lựclượng bão vệ lãnh thổ (cố định),nhưng lại được trang bị yếu kém sovới chủ lực quân. Đó là 3 yếu tố cănbản giải thích lý do tại sao lực lượngnầy chạm địch thường xuyên và chịutổn thất gấp rưởi hay gấp 2 lần sovới chủ lực quân (bao gồm các sư đoànBộ Binh và TQLC, Nhảy Dù, BĐQ cộng lại) theobảng thống kê tổn thất sinh mạng hàngnăm do Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đúckết.


- Trong khi đó nhiệm vụ củaChủ Lực Quân là hành quân lưu động lùng và tiêudiệt chủ lực quân của CSVN, nhờ yếutố di động thường xuyên nên họ ít bịđịch tập trung tấn công hơn so vớiĐPQ/NQ. Ngoài ra lực lượng Tổng Trừ Bịgồm các Sư Đoàn Nhảy Dù, Thủy Quân LụcChiến thường hành quân lưu động với quânsố từ cấp Tiểu Đoàn,Trung Đoàn trở lên,đây là các đai đơn vị tinh nhuệ, có hoảlực không quân và pháo binh cơ hữu cũng nhưtăng phái yễm trợ tối đa khi lâm chiếnnên CSVN thường tránh né các đại đơn vịnầy mà tìm cách đánh các đơn vị nhỏ củaĐPQ/NQ. Chứng tỏ trong cuộc chiến VN áplực địch luôn đè nặng lên ĐPQ/NQ. Ngoài ratấn công vào các vị trí như tỉnh lỵ, đôthị thì CSVN dể dàng cướp đoạt tài sảndân chúng, chứ tấn công các đơn vị chủ lựcthì vừa dể bị thiệt hại và chẳng có tàisản gì để cướp ngoài vũ khí.


Những trận đánh chưa aikể đến cuả ĐPQ/NQ trong cuộc chiếnViệt Nam:


Có thể nói rất nhiều kể saocho hết những chiến công hiển hách cuả anh emchiến sĩ ĐPQ/NQ trên toàn thể Miền Nam từ1954-1975, tôi chỉ lược ra đây một sốnhững chiến công của ĐPQ/NQ chưa  hềđược ai nhắc tới:


- Trần Văn Tựumột chiến sĩ Nghĩa Quân quận Long Điền,chức vụ trung đội trưởng, trướckia là một đại đội trưởng du kíchhuyện Long Đất, nhưng sau khi trở vềvới chính nghiã quốc gia, anh đã lập nhiềuchiến công hiển hách. Từng hướngdẩn lực lượng quận vào đột kíchmật khu Tam Phước, Minh Đạm như chổkhông người. Đánh giặc đối vớiTựu là một cái thích thú, không hề than van cựcnhọc, được đi hành quân là vui, không thíchnhiệm vụ canh gát. Tỉnh Đội Bà Rịa,huyện đội Long Đất từng bao lần treogiá anh nghĩa quân nầy còn cao hơn sĩ quan trong Chi Khu.Vì tất cả thói quen, đường đi nướcbước cuả VC trong vùng anh thảy đềuthuộc nằm lòng. Trên đường đột kíchmật khu Minh Đạm năm 1965, xuất phát lúc nửađêm, trung đội của anh nhận nhiệm vụdẩn đường, lực lượng Quậnkhoản 4 trung đội NQ theo sau. Anh là trung độitrưởng vừa là khinh binh đi đầu. Cònđộ 500 thước nửa đến mật khu. Nhìndấu chà chôm (chổi bằng cành cây trong rừng) vừamới quét, anh biết ngay là sắp vào mật khu, ralệnh cho anh em dừng lại để anh đích thân bòđi đầu tháo gở mìn bẩy, anh đã áp sát vàhạ thủ tên du kích gát giặc dể dàng không tiếngđộng, kế đó 1 tên vừa ra suối đánhrăng cũng bị anh hạ thủ nhẹ nhàng. Rathủ hiệu cho thuộc cấp bò theo, lầnlượt mỗi anh NQ đứng kế bên mỗichiếc vỏng của kẻ thù, bằng 1 thủhiệu kế tiếp tiểu đội anh đãđồng loạt thanh toán gọn trên 10 tên VC cỏnđang ngủ trên vỏng bằng lưởi lê mà khônghề nổ 1 phát súng. Sau đó cắt người canh gátthay cho VC, lục soát các hầm trú ẩn, xong rồimới báo cáo cho Quận đem quân vào thanh toán phá huỷcăn cứ địch.


Có đi bên cạnh anh thì mới biếtkhả năng tác chiến trong rừng của anh rấtcao, đầy khôn khéo. Mỗi hành động đều cótính toán nhanh như sao xẹt, phản ứng rất nhanh vàchính xác.Một lần đang đi cùng tiểu độiđi đến điểm phục kích đêm, anh vô tìnhđi ngang qua một cửa sổ có 1 tên du kích đangvề thăm nhà, ngoài ra còn có 2,3 đồng bọn canh gátngoài xa. Tên du kích thoáng thấy dáng anh la lên hỏi: ”ai?”.Anhbình tỉnh đi chậm lại, không quay đầu, khônghấp tấp trả lời: ”mình đây mà!” rồitiếp tục đi bình thường. Tên du kích mắclừa tưởng đồng bọn, không nổ súng,vừa qua khỏi vách nhà anh xoay ngang trả lời bằng1 tràng tiểu liên Thompson kết liểu tên VC trong nhà.Bởi vì nếu anh tỏ ra hấp tấp hay chạy thìtên nầy sẽ nổ súng trước anh và sẽ hạanh dể dàng.


Còn hàng trăm chuyện lớn,chuyện nhỏ của anh trong đời lính đẹpnhư ciné, lính trong quận thi nhau kể về anh nhưthế! Nhưng hể có tài thì lại có tật, trongbất kỳ cuộc hành quân nào, dù cấp chỉ huy có ralịnh, lục soát bi đông cuả anh cẩn thậnđến đâu, hể đi ngang qua xóm nhà dân thì anh chàngmua bidon rượu đế lúc nào không ai biết, rồivừa đi vừa  lén uống từ từ!


Một lần đi hành quân qua vùng AnNgải, ta và địch chạm súng bất ngờ,địch khai hỏa trước làm cho ta bịthương 2 NQ, địch có cây cối bao che, bên tatrống trải nên đành nằm bẹp đểchịu trận. Quân ta dàn hàng ngang chờ đợi vìđịch đang có chướng ngại vật bao che, cógốc cây lớn làm điểm tựa, địchbắn sẻ chứ chưa dám xung phong vì hai bên ngangngửa. Thình lình anh chàng Tựu nổi nóng vì nảygiờ phải mọp bên bờ ruộng, từ từcởi súng, đạn ra để 1 bên chỉ đeo dây bachạt đầy lựu đạn M26, không nói 1 lời,không xin phép cấp chỉ huy. Đứng dậy vụtchạy cực nhanh thẳng vào vị trí địch, trongkhi đồng đội thảy đều bất ngờ.Anh ta chạy có kỹ thuật chử chi hẳn hoi, haitay 2 quả lựu đạn, còn cách khẩu thượngliên 10 mét, tông 2 quả lựu đạn xong rồi nằmchờ. Hai tiếng nổ long trời vừa nổchưa hết khói là lúc anh ta phóng mình chạy vô lượmsúng và thanh toán địch bằng chính AK cuả địch.Tớiđó thì trung đội còn lại mới giật mình màxung phong theo anh. Trận đụng độ chớp nhoángnầy ta hạ sát được 4 tên VC, số còn lạihoảng quá chạy hết. Anh chàng Tựu đứng lêncười ha hả làm cho chúng nó nín thở mà chạy,bỏ lại khẩu thượng liên và 2 khẩu AK.Diển tả thì dài dòng mà diến tiến ngoài mặttrận thì nhanh như chớp mắt, không ai ngờ anhTựu lại thanh toán địch nhanh đến nhưvậy!


Tức mình vì anh nầy làm càn không xinphép, sỉ quan Chi Khu kêu anh lại quở trách. Anh chàngtrả lời tỉnh bơ “thiếu úy ơi, em đâu cóngu, em bỏ súng lại, chạy mình không vô tụi nó,chơi cho tụi nó 2 quả, lở thời tụi nóbắn giỏi thì cùng lắm là chết mình em, chúng nóđâu lấy được súng em đâu!” Rồicười hề hề làm sao mà nổi nóng với anh chàngba gai nầy được!


Một lần VC phát loa, gần bên hôngdinh Quận chừng trăm thước, chắc có lẻđộ tiểu đội du kích bò vô, phát loa tuyêntruyền chừng 5, 10 phút rồi sẽ bỏ chạy,trong quận thì chưa biết phản ứng ra sao vì VCđang nấp bên nhà dân, bắn ra thì sợ trúng dân, khôngbắn thì cũng kẹt. Anh chàng Tựu giơ tay tìnhnguyện: ”Xin ông thầy cho em ra lấycái loa, đừng bắn ra tui nó, coi chừng trúng em, emhưá bắt gọn lấy cái loa nộp ông thầy mà“Với cây tiểu liên bá xếp anh bò ra ngoài bằngcổng hậu rồi lần mò ra tới nơi tên phát loa,đứng dậy bắn 1 phát lấy cái loa chạy vôquận, tụi du kích còn lại bắn theo nhưng khôngkịp với con sóc nhanh nhẹn nầy. Diển tiếnchưa đầy 10 phút thì anh đã thanh toán xong mụctiêu! Với kích thước nhỏ con độ chừng1m55 thôi nhưng anh chàng NQ gan dạ nầy làm cho bọn VCtrong vùng kinh hồn tán đởm.


- Ở chi khu ĐấtĐỏ cũng có vài anh NQ gan cóc tiá, y hệt anh Tựu. Anh nầy  tên gìtôi quên rồi, chỉ còn nhớ sự việc nhưvầy: khoản năm 1967 VC bao vây Chi Khu ĐấtĐỏ ngay giửa ban ngày, vòng vây chưa thắt lạigần, chúng đã xâm nhập vào 2 xả PhướcThạnh và Phước Hoà Long cách BCH Chi Khu độ 2 câysố đường chim bay, chúng bắn cầm chừngnhưng lực lượng thâm nhập vô quận lỵrất đông, có lẻ để chờ đánh lựclượng tiếp viện của Tỉnh. Quân sốchúng độ khoản trung đoàn. Nhữngtoán quân tuần tiểu cuả ta đụng độlẻ tẻ với địch nhưng phải rút vềChi Khu vì quân số địch quá đông.Được tin tình báo của dân và vợ lính cho biếtVC đang đóng quân nhiều nơi, trong đó có 1 chổđặt Bộ Chỉ Huy gần nhà dân, muốnphối kiểm tin tức để có thể sửdụng pháo binh đánh chính xác điạ điểm vìsợ lầm nhà dân, ông Chi Khu Trưởng đích thântập hợp trung đội NQ thám báo Chi Khu để tìm1 người tình nguyện đi ra ngoài, vào tận nơiđể xem xét tình hình. Cuộc đi nầymuôn vàn nguy hiểm vì vậy ông Chi Khu Trưởng cần 1người tình nguyện. Trong vòng 5 phút giải thíchlý do, có đến 3 anh NQ tình nguyện!Anh chàng được chọn vì anh viện cớ cóvợ chưa có con, có gì thì nhờ 2 bạn kia lo giùm vợcon. Anh giả trang người đi cày vác cuốc, mặcaó bà ba, lận lựu đạn trong người. Lấycớ đang cày bừa, nghe nổ súng nên chạy vềnhà. Anh qua mặt du kích gát dể dàng, xâm xâm đi vào vùngđịch kiểm soát, đi về hướng BCH trungđoàn địch với cây cuốc trên vai! Qua mấy xómnhà dân, gần đến BCH thì địch khả nghi, hôđứng lại, anh vụt chạy thẳng vô căn nhàVC đóng BCH nên chúng chưa dám nổ súng sợ trúng cấpchỉ huy. Anh xông tới gần, ném 2 quả lựuđạn rồi chạy ra ngoài sau khi nổ xong, tiêu diệttrọn ổ BCH Việt Cộng. Sau đó anh chạy thoátđược ra ngoài vì chúng hoảng loạn, mãi gần 4giờ đồng hồ sau anh mới về đếnđược Chi Khu, hoàn thành nhiệm vụ tình báo!!!Nhờ tin tức chính xác Chi Khu sau đó đã bắn pháobinh vào đúng tọa độ anh NQ nầy cho,đồng thời lợi dụng lúc địch đangbối rối vì BCH bị thiệt hại nặng, Chi Khuđã nhanh chóng điều động lực lượngĐPQ phối hợp NQ giải toả vòng vây. Địchbỏ chạy, rút hết vì đã lộ kế hoạch.


- Đồn Bờ Đập thuộcxả Hội Mỷ quận Đất Đỏ do 1 trungđội thuộc Đại Đội 612 ĐPQđãm trách, tối đi phục kích 2 tiểu đội,còn 1 tiểu đội ở nhà giử đồn. Vợlính cũng cắt gát 1 vọng vì thiếu quân số.Đêm đó (khoản năm 1967) VC sử dụng 1tiểu đoàn chính quy, có súng phun lửa, DKZ, B40 cộngthêm dân công ước độ vài trăm ngườitấn công biển người với cái đồnnhỏ chỉ độ 10 người lính với 15 bàvợ lính, 2 tiểu đội đi phục kích bên ngoàicũng không về tiếp ứng được, các bàvợ lính đã chiến đấu dủng cảm, con nítthì tiếp tế đạn, lựu đạn, họđã cầm cự đến sáng Chi Khu mới đưaquân đến tiếp ứng kịp thời, sau đó thugom xác VC chết chung quanh đồn gần 60 tên,mượn xe pulldozer uỉ 1 cái hố chôn chung mấy tên“sinh bắc tử nam” nầy chung 1 hố có cấmbảng lớn ghi rỏ ràng:”Mồ chôn Cộng Phỉ”.Không hiểu sau 75, VC có đào đi cải táng không thì khôngrỏ. Phần nầy chắc chúng không dám ghi vào quân sửvì tủi hổ quá 10 đánh 1, mà một lại thắng!Mấy bà vợ lính sau đó có được Tỉnhtặng bằng khen, có truyền hình từ Saì Gònđến quay phim làm lại trận giả, quay lạitrận đánh để đời nầy, không rõ chiếuđược mấy lần!


Sau trận nầy có 1 chi tiếtđứng tim. Đó là khi trên Tiểu Khu đến nghiêncứu trận liệt có 2, 3 sĩ quan cấp táđến xem xét, suýt chút nửa  là to chuyện, vì có 1tên VC quá sợ trốn trong bụi cây ôm khẩu AK, trờisáng bét mới giơ khẩu AK đứng lên đầuhàng, làm ai nấy 1 phen hú hồn vì nó mà còn can đảmquơ 1 băng AK chắc phải có 2, 3 sĩ quanchết vì tên nầy!


Lính NQ ở các quận nói chungrất gan dạ, chiến đấu trường kỳkhông hề than van, họ có ưu điểm sốnggần nhà, gần quê quán nên không dám làm gì sai quấy sợbà con chê cười. Trong khi đó lựclượng chủ lực xa nhà, xa quê, nếu cấpchỉ huy không kiểm soát kỷ dể có tình trạng kiêubinh làm mất lòng dân. Anh em ĐPQ/NQrất sợ mất lòng dân nên họ giử gìn kỷluật rất giỏi. Đây chỉ là nhận xét chung chung, không có ý so sánh với các binhchủng đàn anh. Bởi vì các trận đánh lớn binhchủng Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, BiệtĐộng Quân v.v.. xứngđáng bậc đàn anh vang lừng trong quân sử cònNQ/ĐPQ chỉ sở trường những trậnnhỏ không tên mà thôi.


- Trong trận chiến sau cùng tại ChiKhu Long Thành ngày 24 tháng 4 năm 1975  tôi đã mục kíchnhững người lính Nghĩa Quân Long Thành bắn cháy 4,5chiếc T54 qua những màn xáp lá cà còn hay hơn phim ảnhMỹ!!! Ai có dịp đi ngang quốc lộ 15đoạn quận lỵ Long Thành sau ngày 30.4.75 chắcđã thấy 5,7 xác T54 của VC cháy còng queo trướcquận lỵ Long Thành, đó là chiến công của Nghiã QuânLong Thành đánh tăng T54 bằng M72 và M79 chống tăngrất giỏi. Trung Tá Sáu Quận Trưởng kiêm Chi KhuTrưởng đã đánh một trận khiến choCộng Quân nhớ đời. Trung Tá Sáu trong trậnđánh đã đi từng vị trí của NQ đểđộng viên binh sĩ, đồng thời ông cầm nónsắt đi xin các binh sĩ nào còn lưụđạn  để đính thân ông đem racổng chánh cho binh sĩ  ném vào các chiến xađịch đang tràn vào, một chiếc T54 bịđứt xích 1 bên vì trúng M72 quay vòng vòng trướccổng chi khu sau đó đã bị 1 chiến sĩ NQ phónglên thảy 1 trái lựu đạn vào buồng lái kếtthúc cuộc đời của “con cua” gảy càng nầy.Hành động can đãm nầy cuả anh NQ đã trảgiá bằng chính bàn tay của anh, vì thế TT Sáu đã xintrực thăng tản thương anh chiến sĩ cantrường nầy trong khi 2 bên còn đang đánh nhaudử dội! Sau nầy nghe kể lại còn có 1 trungđội NQ đồn trú trên Quốc lộ 15 gầnquận lỵ Long Thành, hết ngày 2 tháng 5 trungđội NQ nầy vẫn kiên trì chống CS tớiviên đạn cuối cùng, vừa bắn nhau vừa kéochuông nhà thờ kêu gọi quyết tử!!!


Ðốt Cháy Thân Nên Ngọn Lửa bàicủa Phan Nhật Nam.


Ở Vùng 4/Chiến Thuật cũngvậy, chẳng những chồng đánh giặc màvợ, con trong đồn cũng đánh giặc luôn ChịNguyễn Thị Thàng vợ của Nghĩa Quântrưởng đồn Giồng Trôm, Kiến Hòa đã cùngnhững đứa con, bên cạnh xác chồng, nỗ tungtrái lựu đạn cuối cùng tại giờ phút đauthương oan nghiệt của sáng 30 tháng Tư, 1975.Năm 1802, để thực hiện lời nguyền “báothù cho tiên đế ba đời”, Nguyễn Vương GiaLong xử tử tất cả triều đình Tây Sơnbằng những biện pháp hành hình gớm ghê man rợnhất. Nữ Tướng Bùi Thị Xuân trướcgiờ vĩnh quyết ở pháp trường, đãquắt mắt, bật tiếng hét oai vũ khiến con voitrận (đem đến dày lên con gái nhỏ của bà)phải tung xiềng chạy trốn, và chỉ chết khithân thể bị xử lăng trì- đốt cháy bởisợi bấc tẩm dầu cắm sâu vào thịt. NữTướng không tiếng kêu than nhận cái chếtđể bày tỏ lòng trung nghĩa với chồng, Thái ÚyTrần Quang Diệu và Tiên Vương Quang Trung. ChịNguyễn Thị Thàng chết cùng lần với chiếcđồn bị bộ đội cộng sản trànngập, người chồng vừa tử trận.Ðồn Giồng Trôm, Kiến Hòa ở nơi đâu? ChịNguyễn Thị Thàng là ai? Tổ quốc, quốc gia, chínhphủ, cộng hòa, dân chủ… hẳn là những chữnghĩa không nằm trong ý niệm của ngườiđàn bà bình thường ấy. Nhưng quả thật,Người Ðàn Bà Việt Nam tên gọi NguyễnThị Thàng đã sống- chiến đấu- chếtvề một điều đơn giản không bao giờdiễn giải, nói ra lời: Sống-Chết Tự Do -Trọn Nghĩa Vợ Chồng.


Tổng kết:

ĐPQ/NQ là lực lượng “Sinh sauđẻ muộn” của QLVNCH, có nhiều sởtrường cũng như nhiều sở đoản,nhiệm vụ được giao thì nặng nề,nhưng trang bị, yểm trợ lại yếu kém dođó có nơi thì hoàn thành xuất sắc, có nơi thìchỉ trung bình. Tuy nhiên qua những điều vừa phântích có nhiều bất công đối với họ, kểcả những bất công chung của QLVNCH bị nhómtruyền thông bất lương bôi bẩn có mụcđích thương mại và chính trị, bịđồng minh xem thường và phản bội, vậyphải trả lại “Công Đạo” cho họ. Họ lànhững anh hùng vô danh, không có ai cậy nhờ để phụchồi danh dự, nhưng họ cũng không xin xỏ vàluôn ngẩng cao đầu mà đi vì xét cho cùng họ đãđóng góp xương máu của mình nhiều nhất choQuốc Gia và Dân Tộc.


Vì tôi chỉ quanh quẩn trong vùng IIIChiến Thuật nên chỉ mục kích những sựviệc trong khu vực, nhưng chắc chắn cònnhiều, nhiều lắm những tấm gương canđãm, những trận đánh để đờicủa binh chủng khiêm nhường nầy. Người viết được biết trongcác vùng chiến thuật, các tiểu khu, các chi khu còn rấtnhiều đơn vị ĐPQ/NQ xuất sắc nhưngchưa được ai biết đến. Kính mongquý chiến hữu viết nhiều bài về các đơnvị ĐPQ/NQ anh hùng để mai sau lịch sử cònbiết đến các đơn vị vô danh đã gópnhiều máu xương trong công cuộc bảo vệMiền Nam Việt Namtrong suốt 20 năm trường chiến đấu giankhổ.


Trong thời điểm từ 1972đến 1975, sự sai lầm về chiếnlược trong việc sử dụng các sư đoànbộ binh và các sư đoàn tổng trừ bị vàonhiệm vụ bão vệ lãnh thổ, thay vì sử dụnglực lượng ĐPQ/NQ là nổ lực chánh trong phòngthủ diện địa để các sư đoànbộ binh và các lực lượng tổng trừ bịNhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến rảnh tay hoàn toànlưu động 100% để tiếp ứng chiếntrường bất cứ nơi nào cần. Khốn thaycuối năm 1974 và đầu năm 1975 chúng ta đã khôngcòn lực lượng tổng trừ bị nào cả khiCộng Sản dốc toàn lực tấn công!


Nhưng trận chiến1975 chưa phải là trận chiến sau cùng. Những người chiến sĩViệt Nam Cộng Hoà và toàn dân Việt Nam kiêu hùng sẽ giành lại quyền tự quyết, lật đổbạo quyền để xây dựng lại quêhương và bảo vệ biên cương trướcmưu đồ xâm lược của kẻ thù truyền kiếptừ Phương Bắc và thái độ hèn hạ dângđất, dâng biển cho Tàu Cộng của bè lũcộng sản Việt Gian.