Đờn ca tài tử được công nhận Di sản văn hóaphi vật thể của nhân loại

Đờn ca tài tử chính thức được công nhận là Di sản văn hóa nhân loại. Ảnh: Thoại Hà.


Hôm qua, UNESCO đã chính thứcvinh danh loại hình nghệ thuật này của Việt Nam trong Danh sách Di sản vănhoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phiênhọp Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 củaUNESCO diễn ra tại thành phố Baku, nước Cộng hoà Azerbaijan hôm qua (ngày 5tháng 12 năm 2013) đã khẳng định, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Namđược công nhận vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theođó, Nghệ thuật Đờn ca tài tử đã đáp ứng được các tiêu chí như: Được traotruyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua giáo dục chính thức và khôngchính thức tại khắp 21 tỉnh phía Nam; liên tục được tái tạo thông qua trao đổivăn hóa với các dân tộc khác nhau, thể hiện sự hoà hợp và tôn trọng lẫn nhaugiữa các dân tộc...

ViệcĐờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình âmnhạc này của Việt Nam, đồng thời chứng tỏ sức sống của văn hoá truyền thốngViệt Nam trong dòng chảy hội nhập vào văn hoá thế giới.

Saulễ vinh danh, UNESCO hy vọng Việt Nam sẽ có các biện pháp bảo vệ nhằm hỗ trợtrao truyền và giảng dạy về Di sản văn hóa phi vật thể này trong chương trìnhgiáo dục chính thức.

Tháng8/2010, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh,Viện Âm nhạc Việt Nam và 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam và Trung bộ tiến hànhcông tác kiểm kê lập hồ sơ “Đờn ca tài tử Nam bộ, Việt Nam” trình UNESCO xemxét công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Năm2012 Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Đờn ca tài tử vàoDanh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Quỳnh Trang