‘Học viện cải lương’ xin lỗi vụ tác quyền, NSND Hữu Quốc nói ‘cần tôn trọng’

Thạch Anh

Nhà sản xuất vừa đăng tải bài viết xin lỗi về vụ tác quyền trích đoạn Chuyện tình lá diêu bông. Tuy nhiên điều này chưa khiến tác giả là NSND Hữu Quốc hài lòng.


Thí sinh Bảo Ngọc thể hiện Chuyện tình lá diêu bông trong chương trình.

Trên trang cá nhân, NSND Hữu Quốc đăng bài viết tỏ thái độ không hài lòng khi gameshow Học viện cải lương sử dụng trích đoạn Chuyện tình lá diêu bông nhưng chưa xin phép. Nam nghệ sĩ cho hay: “Lại thêm một tiết mục qua mặt tác giả. Một chương trình đình đám lấy trích đoạn của tôi, đã không xin phép lại còn viết sai tên tác giả. Bút danh của tôi là Quốc Nguyễn chứ không phải Quốc Quyền nào đó. Buồn lắm".

Theo ghi nhận, Chuyện tình lá diêu bông do thí sinh Bảo Ngọc trình diễn ở Học viện cải lương. Phía ban tổ chức sau đó cũng lên tiếng phản hồi, lấy làm tiếc vì sự việc này. Đồng thời ban tổ chức khẳng định luôn xem trọng vấn đề tác quyền.

“Đây là tiết mục tự chọn của thí sinh. Chương trình có bộ phận biên tập làm việc trực tiếp với thí sinh để kiểm tra vấn đề tác quyền. Tuy nhiên vẫn xảy ra sơ suất dẫn đến sự việc đáng tiếc”, ê kíp Học viện cải lương cho hay.


Trước đó, NSND Hữu Quốc từng góp mặt trong Học viện cải lương để truyền dạy kinh nghiệm cho thí sinh.

“Ở vai trò nhà sản xuất, chúng tôi nhận trách nhiệm về việc này. Chúng tôi chân thành xin lỗi tác giả và đã liên hệ với tác giả - NSND Hữu Quốc để xử lý vấn đề, trả tác quyền theo đúng quy định nhưng hiện vẫn chưa nhận được sự hồi đáp. Tiết mục này cũng đã được gỡ bỏ trên các nền tảng của chương trình. Một lần nữa chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự cố này”, đại diện nhà sản xuất thông báo.

Trao đổi thêm với chúng tôi, NSND Hữu Quốc nói đã đọc dòng chia sẻ của ban tổ chức Học viện cải lương song chưa hài lòng. “Tự nhiên bạn trong ê kíp nhắn cho tôi cái tin xin lỗi, ngỏ ý trả tiền tác quyền và gỡ clip xuống khỏi nền tảng. Vấn đề đâu đơn giản như vậy. Tôi cần những người có trách nhiệm hơn nói chuyện với mình rõ ràng", nam nghệ sĩ bộc bạch. Ông nhấn mạnh: “Tôi không cần tiền, tôi cần sự tôn trọng".


Học viện cải lương là chương trình thực tế về cải lương với giám khảo là các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh, nghệ sĩ Thanh Hằng...

Trên trang cá nhân, Hữu Quốc nói thêm ông quan niệm “chuyện nào ra chuyện đó". Theo nam nghệ sĩ, việc ông được mời đến truyền cảm hứng cho thí sinh là một chuyện và “việc ban tổ chức sử dụng quay hình, phát sóng tác phẩm của tôi nhưng không xin phép trong một chương trình lớn, có tài trợ là một chuyện khác". "Bản thân tôi không hề hay biết chuyện này cho đến tối qua tình cờ tôi lướt mạng xem được”, nam nghệ sĩ viết.

NSND Hữu Quốc cũng không đồng tình cách ban tổ chức cho rằng đó là tiết mục tự chọn của thí sinh. Ông nói: “Xin thưa bản thân tôi cũng là người từng làm rất nhiều gameshow phát sóng. Khi có một tiết mục nào được dàn dựng biểu diễn, ban biên tập phải xác nhận tiết mục đó có xin tác giả chưa và phải được xác nhận bằng văn bản có chữ ký đồng ý của tác giả. Trường hợp tác giả đã qua đời thì phải được sự đồng ý của gia đình tác giả. Nếu không có những văn bản đồng ý thì thí sinh phải đổi tiết mục khác có sự đồng ý của người viết”.