Mạn đàm với hai Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm và Nguyễn Ngọc Bích

(Giáo sư  NguyễnNgọc Bích (bên trái) và Giáo sư Nguyễn Văn Sâm tại Thư viện nhật báo Viễn Đông)
Bài và ảnh: ThanhPhong/Viễn Đông

WESTMINSTER (California) -Nhân dịp đến Viện Việt Học tại Nam California ra mắt hai tác phẩm, Tự Điển ChữNôm Trích Dẫn và Lộc Minh Đình Thi Thảo, vào ngày 11-4-2009 vừa qua, Giáo sưNguyễn Ngọc Bích và Nguyễn Văn Sâm, hai trong số 7 soạn giả có công soạn bộ Tựđiển nói trên, đã dành cho nhật báo Viễn Đông một buổi mạn đàm để tìm hiểu thêmvề chữ Nôm mà hai vị đã dày công nghiên cứu và cùng 5 vị khác bỏ thời gian 5-6năm trời để hoàn thành bộ tự điển quý giá này.

Giáosư Nguyễn Ngọc Bích là cựu Giám đốc Việt Tấn Xã trước 1975 và cựu Giám Đốc BanViệt ngữ đài phát thanh Á Châu Tự Do, cựu Giáo sư  Đại học Georgetown, ôngđã từng nghiên cứu và công bố những bản Thơ Nôm từ năm 1968 và là tác giả mộttập bút khảo rất giá trị trong đó ông  “hiệu đính” thơ Hồ Xuân Hương.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâmnguyên là Giáo sư các trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu Mỹ Tho, Petrus KýSàigòn, Giảng sư Đại học Văn Khoa Sàigòn, Giáo sư thỉnh giảng các viện Đại họcCao Đài Tây Ninh, Hòa Hảo Long Xuyên, Cần Thơ.  Giáo sư Nguyễn Văn Sâmhiện định cư tại Texasvà dành rất nhiều thì giờ nghiên cứu chữ Nôm. Ông là tác giả gần 10 tác phẩm vàhiện là Trưởng Ban Văn Chương của Viện Việt Học tại Nam California.

Ngồi bên tách trà nóngchúng tôi hỏi hai vị Giáo sư:

- Những người không học,không nghiên cứu chữ Nôm thì thấy chữ Nôm và chữ Hán giống nhau. Xin Giáo sưchỉ cách phân biệt.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nói:

- Tôi lấy một ví dụ, ngườiPháp họ dùng bữa bằng muỗng, dĩa; người Việt mình dùng đũa, khác nhau chứ! Cũngtương tự, vì xưa kia nước mình không có chữ sẵn nên các vị tiền bối của ta mượnchữ Hán mà làm ra chữ Nôm. Mặc dầu vậy, người Hán không đọc được chữ Nôm củamình, mà họ dựa theo chữ Hán để đoán nghĩa các bản văn Nôm của ta thì sẽ rấtnhiều sai lầm tai hại. 

Tôi lại hỏi:

- Thưa Giáo sư, trong buổira mắt hai tác phẩm hôm rồi, các Giáo sư có nói rằng việc phiên âm các tác phẩmchữ Nôm sang quốc ngữ là một nhu cầu cấp bách trong thời đại ngày nay. Tại saolại nhu cầu cấp bách?

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm chobiết:

- Những người đi trước đãđể lại một kho tàng chữ Nôm rất quý, một số đã được phiên dịch sang chữ Quốcngữ La tinh, nhưng còn một số nhiều đang nằm rải rác trong các thư viện, ngoạiquốc cũng có song nhất là trong dân gian. Vậy nếu chúng ta không tìm tòi đểphiên âm ra tiếng Việt ngày nay thì rất uổng, vì người ngoại quốc khi tìm hiểuvề chữ Nôm, họ sẽ hỏi “Văn hóa cuả các anh chỉ có thế thôi sao?”

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bíchnói thêm:

- Chúng ta có rất nhiều bộsách chữ Nôm về tôn giáo như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, nhiều sách thuốc giátrị hay những sách nói về nghệ thuật hát Bội, hát Chèo, v.v.. Nhờ đó chúng tatìm hiểu được cội nguồn của nhiều vấn đề. Tiếc rằng nhiều văn bản chữ Nôm đã bịmối mọt ăn hoặc thất lạc, nên chúng ta có bổn phận phải tìm và phiên dịch rachữ Quốc ngữ, vì đó là thứ chữ được coi là Quốc ngữ đầu tiên của ta.” Nếu khôngchỉ một thời gian nữa nhiều tác phẩm chữ Nôm sẽ bị mai một.

Chúng tôi hỏi thêm:

- Thưa hai Giáo sư, liệunhững thế hệ sau này có còn chú trọng đến chữ Nôm như các vị đang làm nữakhông?

Nhấp một hớp trà nóng, Giáosư Nguyễn Ngọc Bích trả lời:

- Thời nào cũng có nhữngngười quan tâm đến văn hóa, văn học nước nhà, vì thế chúng tôi tin các thế hệsau vẫn còn nhiều người để tâm đến kho tàng chữ Nôm.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm tươicười thêm vào:

- Chính vì tin tưởng nhưvậy, bảy anh em chúng tôi mới soạn ra cuốn Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn này đấy!

- Thưa hai Giáo sư, Cụ TrầnTrọng Kim khi viết về tiểu sử của cụ Nguyễn Du có ghi: Tác giả húy là Du – tựlà Tố Như – hiệu là Thanh Hiên – biệt hiệu là Hồng Sơn Liệp Hộ. Xin hai Giáo sưcho biết vào thời đó, tại sao một người phải dùng nhiều tên, hiệu như vậy?

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm:

- Tên thường cha mẹ đặt chogọi là tên cúng cơm, thí dụ cụ Nguyễn Du thời đó gọi là Cậu Bảy Du; tự là docha mẹ đặt mà có dính dáng đến một câu thơ nào đó trong chữ Hán mà các cụthích, thí dụ cụ Đào Trinh Nhất tự là Quán Chi là lấy bởi câu thơ: “Nhất DĩQuán Chi” còn hiệu là do mình tự chọn, do lòng mình muốn, thí dụ cụ Nguyễn Dulấy hiệu là Tố Như, Tố Như nghĩa là trong trắng; còn biệt hiệu là cái sở thíchcủa người đó, Cụ Nguyễn Du lấy biệt hiệu là Hồng Sơn Liệp Hộ là vì cụ thích sănbắn ở núi Hồng Sơn và cũng thích câu cá nữa.

- Thưa các Giáo sư, Hiệukhảo, Hiệu đính và Hiệu chính khác nhau như thế nào?

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm giảithích:

- Hiệu khảo là nghiên cứu –Hiệu đính là đã sửa sang lại – Hiệu chính là phải đúng 100%.

- Cũng trong tiểu sử cụNguyễn Du, cụ Trần Trọng Kim ghi cụ Nguyễn Du là con bà ‘trắc thất”; xin Giáosư giải nghĩa giùm chữ trắc thất là gì? 

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm chobiết, trắc thất là vợ thứ, khác với chánh thất là vợ cả.

Chúng tôi lại thưa với haiGiáo sư:

- Khi soạn bộ Tự Điển ChữNôm Trích Dẫn, hai Giáo sư và các soạn giả nhắm mục đích gì?

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích:

- Chúng ta chớ quên, ngônngữ là linh hồn dân tộc. Chữ Nôm đã có 7,8 trăm năm, nghĩa là gần gấp bốn lầnlịch sử Hoa Kỳ, chữ Nôm rất phong phú, ngày xưa các văn tự, giấy tờ trao đổibằng chữ Hán không đủ nghĩa tiếng Việt nên nhiều khi phải dùng chữ Nôm. Vậy nếuta biết chữ Nôm sẽ biết nguồn gốc phong phú trong chính sử. Nếu chúng ta quênkhông nghiên cứu thì có tội với lịch sử.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nóithêm:

- Nếu chúng ta không nghiêncứu chữ Nôm thì chỉ biết một chút quốc ngữ.  Ông bà mình để lại nhiều sáchchữ Nôm về nhiều thể loại khác nhau như Coi bói, Chữa bệnh, có bài thơ như “KêKinh” coi tướng qua móng gà. 

Nhờ để tâm nghiên cứu, năm1971, Giáo sư Sâm đã tìm được bộ “Kim Cổ Kỳ Quan” bằng chữ Nôm ở trên xà nhàcủa một tín đồ Hòa Hảo tại Long Xuyên và một bản chữ Nôm khác là tuồng cổ LộĐịch  mà một gia đình ở Việt Nam coi là của gia bảo, đã đem sang Hoa Kỳ.Ngoài ra, Giáo sư Sâm còn tìm được một bản văn chữ Nôm của Thượng tọa ThíchQuảng Đức trước năm 1963. Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nói:

- Tôi cho rằng ba tác phẩmchữ Nôm quan trọng hàng đầu trong văn học Việt Nam là Truyện Kiều, Chinh PhụNgâm và Cung Oán Ngâm Khúc chỉ như những tảng băng nổi lên trên mà thôi, cònkho tàng văn chương chữ Nôm phong phú vẫn đang chìm ở dưới sâu mà chúng ta chưađào lên được.

Chúng tôi hỏi tiếp:

- Thưa hai Giáo sư, khisoạn bộ Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn, các soạn giả có gặp những khó khăn, trở ngạigì?

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bíchtâm sự:

- Chúng tôi làm công việcnày kể cũng “liều lĩnh”, vì ở trong nước, người ta ngồi trên một kho tàng sáchvở, người ta có Thư viện Quốc gia, Thư viện Hán-Nôm và chắc chắn là trong dângian còn lưu giữ nhiều tài liệu quý giá về chữ Nôm, những người trong các cơquan nghiên cứu của nhà nước, họ được trả lương thế mà đến nay họ vẫn chưa làmđược một bộ Tự Điển chữ Nôm như thế nầy, trong khi ở hải ngoại, chúng ta thiếuthốn tài liệu, làm tay trái, tay phải còn lo kế sinh nhai, nhưng vì lý tưởng vàtinh thần trách nhiệm, chúng tôi gom nhau mỗi người một ít tiền và vay mượn đểin ấn, chúng tôi được cả những vị như G.S. Nguyễn Ngọc Phách, Bác sĩ Bùi TrọngCường ở Úc cũng như nhiều ân nhân ở Mỹ, mỗi vị bỏ ra tặng 1000 đô; cảm độngnhất là có mấy sinh viên tại Úc bán sách trong dịp chợ Tết, họ góp tiền hoahồng lại giúp cho việc in sách, thế là chúng tôi vượt qua được những khó khănđể hòan thành bộ Tự điển này. 

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm còncho biết, bộ Tự điển này được hoàn thành do công lớn của cô Hoài Hương TrầnUyên Thi, cô là một người trẻ, đang làm việc khảo cứu và phân tích tại Bộ QuốcPhòng Hoa Kỳ. Chính cô là người sáng chế ra bộ gõ (tức cái keyboard) đánh máychữ Nôm trên máy điện toán, một sáng tạo độc đáo góp phần hòan thành cuốn Tựđiển, và sau này còn giúp ích rất nhiều cho những nhà nghiên cứu chữ Nôm. CôHoài Hương hiện là thành viên Ban Điều Hành Viện Việt Học.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích bổtúc thêm một chi tiết khá lý thú, là bảy soạn giả có người chưa hề biết mặt nhau,chưa gặp nhau bao giờ, chúng tôi người ở nước này, người ở nước kia, các múigiờ khác nhau nhưng làm việc với nhau hoàn toàn  trên Internet.

Chúng tôi biết đã làm mấtkhá nhiều thời gian của hai vị Giáo sư, nên xin hỏi hai Giáo sư câu cuối cùng:

- Là những người ở phươngxa đến Nam California, nơi có đông đảo người Việt định cư, xin hai Giáo sư chomột nhận định khái quát về Cộng đồng người Việt ở địa phương chúng tôi.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích:

- Một cộng đồng sôi nổi.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm:

- Rất mừng thấy Cộng đồng ởđây có được nhiều vị dân cử gốc Việt, đó là bước đầu để người Việt đi vào giòngchính của Mỹ.

Buổimạn đàm với hai Giáo sư kết thúc vào lúc 11 giờ 30 trưa.

 

(VienDongDaily.Com - 21/04/2009)