Vũ sư Lưu Hồng - 3 năm hồi tưởng một vầng trăng đã khuất

Vũ Sư Lưu Hồng sinh ngày 15 tháng 3 năm 1933. Ông xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghề vũ, múa dân tộc. Thời niên thiếu, ông và các anh chị em đã cùng nhau học vũ và thành lập một ban múa vũ dân tộc để trình diễn ở nhiều nơi trong nước Việt Nam. Ban vũ của gia đình ông đã du hành trình diễn khắp nơi các nhà hát từ Sài Gòn ra đến Hà Nội cùng với những ca nhạc sĩ và các diễn viên nổi tiếng trong nước.


Mỹ Phương – Lưu Hồng đi Nhật năm 1962 trong Đoàn Văn Nghệ Việt Nam

Năm 1944, Hoàng Đế Bảo Đại, vị Vua cuối cùng của triều Nguyễn nước Việt Nam, đã mời ban vũ gia đình Lưu Hồng đến trình diễn trong Hoàng Cung. Sau năm 1955, vũ sư Lưu Hồng và ban vũ của ông đã lưu diễn nhiều nơi khắp miền nam Việt Nam. Cuối năm 1959, đầu 1960, Ông gặp được nghệ sĩ Mỹ Phương, hai trái tim cùng rung lên những nhịp đập tình cảm chân thành tha thiết, và đến ngày 17 tháng 11 năm 1961 cả hai đã kết hôn. Năm 1964, vũ sư Lưu Hồng và vũ sư Lưu Bình thành lập một đoàn vũ Moulin Rouge sau này nổi tiếng và đổi tên thành đoàn vũ Lưu Hồng. Đoàn vũ này đã được đại diện nước Việt Nam để tham dự các cuộc liên hoan múa Châu Á tổ chức tại Tân Gia Ba cùng với nhiều đoàn múa nổi tiếng trong vùng.

Năm 1967, vũ sư Lưu Hồng thành lập đoàn vũ Maxim, rất nổi tiếng thành công được đón nhận khắp nơi trong nước và Sài Gòn. Thời gian đó, vũ sư Lưu Hồng đã được giao trọng trách lãnh đạo các phái đoàn nghệ thuật múa đại diện nước Việt Nam để tham dự các liên hoan ca vũ quốc tế tổ chức tại Hong Kong, Nhật Bản, Pháp Quốc, Moronco, Châu Phi. Năm 1975, Vũ Sư Lưu Hồng rời Việt Nam định cư tại Nhật Bản, sau đó thì sang Mỹ định cư. Từ đó, ông đã đóng góp vào nhiều chương trình ca vũ nhạc của người Việt tại hải ngoại, huấn luyện các thế hệ vũ công trẻ, và là một chuyên viên cố vấn về múa, vũ cho nhiều chương trình ca vũ nhạc thu hình. Vũ sư Lưu Hồng cũng đã dành nhiều thời gian của mình để đóng góp vào công tác xây dựng đoàn múa gia đình phật tử Lâm Tỳ Ni và Long Hoa. Thời gian về sau gần đây, Vũ Sư Lưu Hồng cho tổ chức lại đoàn vũ Maxim phối hợp cùng với trung tâm văn hóa nghệ thuật Lạc Hồng để huấn luyện phát huy nghệ thuật múa dân tộc qua âm nhạc Việt cho các thế hệ trẻ để phát huy văn hóa và nghệ thuật người Việt tại nước Mỹ. Vũ sư Lưu Hồng và nghệ sĩ Mỹ Phương có tất cả 2 người con. Cô con gái lớn tên Lưu Huỳnh Châu sinh năm 1966 (về sau cô đi hát tại Hoa Kỳ có nghệ danh là Ý Nhi và đã lập gia đình với nam ca sĩ Kenny Thái) và 1 cậu con trai tên Lưu Chí Minh, sinh năm 1969. Vài năm cuối cùng, cơn bệnh viêm phổi (COPD và Dementia) cùng với chứng bịnh Alzheimer đã khiến sức khỏe Ông càng lúc càng suy giảm và tháng 7 năm 2012, Ông đã được đưa vào một nursing home gần nhà để có đầy đủ phương tiện chăm lo Ông hơn. Các học trò cũ của vũ đoàn Maxim vẫn thường xuyên gọi Cô hoặc ghé thăm thầy.

Trước 2 tuần Ông mất, một nhóm nghệ sĩ với 2 chị em Xuân Trang - Cát Phương cùng với Thùy Linh, Ánh Hoa, Trần Quốc Bảo đã từ xa về ghé thăm người thầy cũ. Hình ảnh cô Mỹ Phương, luôn túc trực chăm sóc Ông những ngày cuối đời đã rất cảm động, như những lời thơ của một thi sĩ đã viết: Anh cầu mong chẳng phải bây giờ Mà khi tóc đã hoa râm Khi mái đầu đã bạc Khi đã đi qua những giông bão biển bờ vẫn còn thấy tựa trên vai mình một tình yêu không thất lạc.. Vũ sư Lưu Hồng giã từ cuộc đời vào lúc 9g20 sáng thứ tư ngày 28 tháng 11 năm 2012. Hưởng thọ 80 tuổi


Ảnh chụp nhóm thân hữu Maxim vào thăm thầy cũ Lưu Hồng tại nursing home ngày 12 tháng 11 năm 2012, chỉ 16 ngày sau, Ông từ trần. Từ trái sang phải: Ánh Hoa, Thùy Linh, Lưu Hồng, Cát Phương, Mỹ Phương, Xuân Trang.