Mưa Sài Gòn tiễn thi sĩ tài hoa Sa Giang Trần Tuấn Kiệt


Bà quả phụ Phan Thi Xuân Hương và con trai thi sĩ Phan Trần Xuân Hãn bên vòng hoa kính viếng của nhật báo Người Việt. Bên phải là thi sĩ Nguyễn Đạt. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt).

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong một chiều Sài Gòn mưa mù trời, tang lễ thi sĩ Sa Giang Trần Tuấn Kiệt tổ chức đơn sơ tại tư gia số 246/4B/24 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Ông về trú ngụ tại căn nhà nằm sâu trong con hẻm nhỏ này từ năm 1973, và chủ của ngôi nhà cũng là một thi sĩ thời danh, ông Hà Thúc Sinh.

Đám tang trong hẻm nhỏ, nhà nhỏ vào một ngày mưa Sài Gòn, phần nào đó gợi lại bao ký ức tưởng nhớ người thi sĩ nổi danh với tác phẩm thi ca “Lời Gởi Cây Bông Vải” đoạt giải thưởng Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu năm 1971.

Đặc biệt, nói về tác phẩm của nhà thơ Trần Tuấn Kiệt phải nhắc đến cuốn “Thi Ca Việt Nam Hiện Đại, 1880-1965,” dày gần 1,200 trang do ông biên khảo và giao cho nhà Khai Trí, 1965, khi ông mới 26 tuổi. Cuốn sách giới thiệu được nhiều nhà thơ tiêu biểu, cũng như một số gương mặt thơ lạ nhưng hay mà nhiều bạn yêu thơ chưa biết.

Tiếp thân hữu đến viếng thi sĩ, bà quả phụ Phan Thị Xuân Hương cho biết thi sĩ Trần Tuấn Kiệt sau hơn nửa tháng bị bệnh nhưng ông từ chối nhập bệnh viện, dù được gia đình và bác sĩ quen đến nhà chăm sóc nhưng không qua khỏi và đã ra đi thanh thản vào lúc 5 giờ sáng Thứ Ba, 8 Tháng Mười, 2019.


Nhà thơ Nguyễn Đạt đại diện nhật báo Người việt ký sổ tang thi sĩ Trần Tuấn Kiệt. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt).

Thi sĩ Sa Giang Trần Tuấn Kiệt là một gương mặt thi ca lúc sinh thời dù trước biến cố 1975, hay sau này đều được độc giả yêu quý và giới thân hữu văn nghệ kính trọng. Thi sĩ là người miền Nam. Ông sinh ngày 1 Tháng Sáu, 1939, tại Sa Ðéc.

Khởi đầu nghiệp thi ca, văn chương, ông được Nhất Linh, Nguyễn Vỹ, Tam Ích giới thiệu vào làng văn chương và báo chí. Từ cuối thập niên 1950 ông đã cộng tác với hàng chục báo và tạp chí… Sau biến cố 1975, ông sống khép kín nhưng vẫn liên tục viết và coi việc viết là cách thể hiện tâm thế và ý thức Tự Do của phẩm giá nghệ sĩ chân chính.

Cùng đi viếng đám tang thi sĩ Trần Tuấn Kiệt có thi sĩ Nguyễn Đạt. Theo thi sĩ Nguyễn Đạt, cùng đồng đoạt giải thưởng thơ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu năm 1971 với thi sĩ Trần Tuấn Kiệt là thi sĩ Du Tử Lê. Như một định mệnh, hai gương mặt thi ca có tầm ảnh hưởng quan trọng trong văn học sử Việt Nam, giờ đây tuy người ở Việt Nam người ở Hoa Kỳ, nhưng trong cùng điểm thời gian lại được cùng nhau đồng hành về cõi thi ca vĩnh hằng.

Chân thành kính tưởng hương linh thi sĩ Sa Giang Trần Tuấn Kiệt, người thi sĩ đã tròn vẹn cuộc đời sống và viết vì tình yêu thi ca chân chính của nền văn chương Việt Nam.